10 người thì 9 người chưa biết đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?

Chuối là loại một trong những loại hoa quả giàu khoáng chất, vitamin, rất tốt cho sức khỏe và giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Tuy nhiên nhiều người bệnh lại e ngại loại quả này trước thông tin ăn chuối sẽ khiến cơn đau trở nên dữ dội hơn. Vậy thực chất đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?

Đau dạ dày có nên ăn chuối không?

Khi bị mắc bệnh dạ dày, chức năng của cơ quan này không thể hoạt động tốt được như trước. Một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày đó chính là chế độ dinh dưỡng, vì vậy việc ăn gì, kiêng gì luôn trở thành mối băn khoăn lớn của người bệnh.

Xoay quanh chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh, rất nhiều thông tin cảnh báo người bệnh nên kiêng chuối vì việc ăn vào sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên người bị đau dạ dày có nên ăn chuối bởi lý do sau:

  • Trong chuối có chứa 27,7g chất bột đường, 1,1 g đạm, 74g nước, cùng với đó là các vitamin B1, vitamin C, sắt, mangan,… Đặc biệt hoạt chất kali trong chuối có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động, hỗ trợ điều trị đau dạ dày, kích thích sản sinh chất bảo vệ thành dạ dày, niêm mạc dạ dày.
  • Trong chuối chứa pectin – một loại glucid có tác dụng cực kỳ tốt cho dạ dày, giảm đau nhức, kích thích tiêu hóa, giảm đầy bụng khó tiêu, từ đó cải thiện các vấn đề về dạ dày.
  • Đặc biệt, chất oxy hóa Delphinidin trong chuối có tác dụng rất tốt trong việc khống chế sự phát triển của các khối u. Các nghiên cứu đồng loạt chỉ ra rằng việc ăn chuối đúng cách sẽ hạn chế sự phát triển các khối u dạ dày trong một thời gian dài.
  • Ngoài ra, chuối còn giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn Hp – nguyên nhân chính gây bệnh về đường tiêu hóa,

Nên xem: Đau dạ dày nên ăn gì? kiêng ăn gì? tốt cho quá trình điều trị

Một số lưu ý

Với những công dụng của chuối được đưa ra ở trên, chẳng có lý do gì chúng ta phải kiêng khem chuối, mà ngược lại người bệnh nên ăn chuối để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt kết quả cao nhất. Tuy nhiên để tận dụng được lợi ích của loại quả này bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên ăn chuối xanh hoặc chuối chưa chín hẳn vì sẽ gây kích ứng dạ dày, điều này rất bất lợi khi dạ dày của bạn đang bị suy yếu. Do đó, chuối chín là sự bổ sung hoàn hảo nhất cho người bị đau dạ dày.
  • Không nên ăn chuối khi còn đói bụng, bạn hãy ăn chuối sau bữa cơm khoảng 30 phút.
  • Các loại chuối phù hợp là chuối lá, chuối cau, chuối tây và chuối ngự. Bạn không nên ăn chuối tiêu.
  • Bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả chuối mỗi ngày, tránh ăn quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng phản tác dụng của chuối.

Tóm lại, qua thông tin bài viết trên chúng ta đều có thể hiểu rằng người bị đau dạ dày có nên ăn chuối. Hãy lưu tâm một số lưu ý khi ăn chuối để tránh gây tổn thương dạ dày nói riêng và sức khỏe nói chung. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Bài viết liên quan