Bệnh viêm dạ dày ruột cấp là bệnh do nhiễm trùng gây nên, đây là căn bệnh nguy hiểm bên người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về bệnh này qua bài viết dưới đây.

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp là gì?

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp là tình trạng bị viêm niêm mạc ruột, thường do nhiễm trùng gây ra. Các vi khuẩn, virus gây bệnh lây lan qua thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm và qua sự tiếp xúc với người bệnh. Những vấn đề thường gặp nhất ở bệnh nhân viêm dạ dày ruột cấp là bị mất nước. Do người bệnh bị mất quá nhiều chất lỏng khi nôn mửa và tiêu chảy quá nhiều.

Triệu chứng

  • Đau hoặc co thắt bụng
  • Giảm cân
  • Tiêu chảy
  • Ớn lạnh hoặc đau đầu
  • Sốt
  • Buồn nôn và ói mửa

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng trên có thể xảy ra từ 1 đến 3 ngày sau khi mắc bệnh và thường bệnh sẽ kéo dài từ 1 đến 2 ngày hoặc nếu tình trạng người bệnh bị nặng có thể kéo dài đến 10 ngày.

viêm dạ dày ruột cấp

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn nằm trong các trường hợp sau đây thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và chữa trị kịp thời:

  • Người bệnh nôn mửa kéo dài hơn 2 ngày hoặc người bệnh bị nôn ra máu.
  • Người bệnh bị mất nước (có dấu hiệu khát khô miệng, nước tiểu vàng đậm, tiểu ít hoặc không tiểu, bị chóng mặt liên tục).
  • Người bệnh đi ngoài phân lỏng suốt 2 ngày hoặc có máu lẫn trong phân.
  • Người bệnh bị sốt từ 40 độ C trở lên.

Hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân viêm dạ dày ruột cấp để nhanh chóng phát hiện các triệu chứng nguy hiểm để đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời.

Liên quan: Viêm niêm mạc dạ dày là gì? Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày loại nào hiệu quả?

Nguyên nhân

Viêm dạ dày ruột cấp là bệnh do nhiễm virus, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm ký sinh trùng gây ra. Các vi sinh vật gây bệnh này thường lây lan qua thực phẩm ăn hàng ngày, nguồn nước bị ô nhiễm và tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Nếu nghi ngờ bản thân bị viêm dạ dày ruột cấp, bạn nên:

  • Không ăn thêm bất cứ thực phẩm nào trong một vài giờ để dạ dày được nghỉ ngơi.
  • Uống nhiều nước lọc.
  • Hãy bắt đầu ăn trở lại bằng những thực phẩm dễ tiêu hóa, nhớ ăn thật chậm, nhai kỹ và chỉ ăn ít một cho mỗi lần ăn.
  • Tránh xa các thực phẩm như sữa, rượu bia, cà phê và các loại thực phẩm rắn, thực phẩm nhiều chất béo.
  • Nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm việc mệt mỏi.

Những thói quen sinh hoạt tốt giúp bạn tránh bị viêm dạ dày ruột cấp:

  • Thực hiện đúng theo những hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.
  • Nghỉ ngơi thật nhiều, giữ cho cơ thể thoải mái, tránh bị stress.
  • Uống nhiều nước trong ngày, hãy chia đều nước để uống, không nên uống quá nhiều một lần.
  • Rửa tay sạch sẽ thường xuyên bằng nước rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với người bệnh.
  • Nên ăn các thức ăn mềm và dễ tiêu hóa.
  • Luôn đảm bảo thực phẩm đưa vào cơ thể an toàn và hợp vệ sinh.

Viêm dạ dày ruột cấp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Nên ăn

  • Ngũ cốc đã nấu chín và bột yến mạch
  • Bánh mì trắng, bánh quy giòn không có nhân, bánh mì nướng (không có hạt)
  • Gạo trắng, mì ống
  • Ngũ cốc lạnh như bỏng ngô, bỏng gạo.

Người bệnh viêm dạ dày ruột cấp cần ăn những thêm các loại rau củ quả sau để bổ sung đủ chất cần thiết cho cơ thể:

  • Dưa hấu đỏ mềm
  • Sốt cà chua (không hạt)
  • Trái bơ
  • Chuối chín
  • Khoai tây nấu chín đã lột vỏ
  • Dưa gang
  • Trái cây được nấu chín hoặc trái cây không hạt hoặc đã được lột vỏ
  • Măng tây, đậu xanh, cà rốt, củ cải, nấm, bí đao, cải bó xôi và bí ngô.

viêm dạ dày ruột cấp

Kiêng ăn những thực phẩm sau

  • Bơ đậu phộng có hạt, các loại mứt hoặc các chất bảo quản
  • Đậu, đậu lăng, đậu phụ
  • Hầu hết các loại rau quả sống
  • Bắp rang bơ
  • Một số loại rau nấu chín bao gồm đậu Hà Lan, bông cải xanh, bí mùa đông, cải bắp, ngô (và bánh mì ngô), hành tây, súp lơ, khoai tây có vỏ và đậu nướng
  • Các loại hạt, đậu, dừa trong bánh mì, ngũ cốc, các món tráng miệng và bánh kẹo
  • Nước trái cây có hạt hoặc còn xơ, nước ép mận hoặc lê.
  • Phô mai làm từ hạt, các loại hạt hoặc trái cây
  • Trái cây tươi hoặc sấy khô như mận, dâu, nho khô, quả sung và dứa
  • Dưa muối, ô liu, dưa cải bắp và cải ngựa
  • Thịt với xương sụn
  • Các sản phẩm nguyên hạt gồm bánh mì, ngũ cốc, bánh quy giòn, mì pasta, gạo.

Lưu ý

Chọn đúng loại thực phẩm rất quan trọng nhưng đảm bảo những thực phẩm đưa vào cơ thể đều là thực phẩm sạch còn quan trọng hơn rất nhiều, nhất là đối với những người bệnh viêm dạ dày ruột cấp. Trong điều kiện thị trường thực phẩm hỗn loạn, khó phân biệt thật giả, bẩn sạch như hiện nay thì việc chọn đúng thực phẩm không hề đơn giản nên cần phải chọn địa chỉ cung cấp có nguồn gốc rõ ràng.

Khi chế biến thức ăn cho người bệnh viêm dạ dày ruột cấp cần chú ý đề cao bước làm sạch, hãy đảm bảo nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến hoàn toàn sạch sẽ tránh việc kéo theo vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh vào cơ thể người bệnh. Đặc biệt nhớ kỹ phải ăn chín uống sôi, không để người bệnh viêm dạ dày ruột cấp ăn bất kỳ món đồ sống nào bởi trong đồ sống có chứa rất nhiều vi sinh vật sống không thể kiểm soát được, ăn phải vi sinh vật gây bệnh sẽ khiến cho viêm dạ dày ruột cấp càng trở nên nguy hiểm hơn. Và hãy nhớ không được chủ quan, nên đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được khám và chữa trị theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý chữa trị bệnh tại nhà, không tự ý mua thuốc không qua thăm khám.

Qua những thông tin trên hy vọng đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về căn bệnh viêm dạ dày ruột cấp. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *