Viêm dạ dày nên ăn gì, sinh hoạt như thế nào để mau chóng khỏi bệnh là băn khoăn của không ít bệnh nhân đang ngày ngày đối mặt với căn bệnh viêm dạ dày, tá tràng.

Các thực phẩm viêm dạ dày nên ăn

Viêm loét dạ dày xuất hiện khi axit dịch vị tăng cao, làm phá hủy lớp niêm mạc bảo vệ. Việc sử dụng các thực phẩm có khả năng trung hòa và làm giảm tiết axit giúp cải thiện đáng kể triệu chứng ở bệnh nhân.

Chuối

Chuối đứng đầu trong danh mục các loại thực phẩm có tác dụng tốt với dạ dày bởi khả năng trung hòa axit dịch vị, tránh dịch vị trào ngược và làm giảm nguy cơ viêm sưng đường ruột.

viem-da-day-nen-an-gi

Chuối là một trong những thực phẩm vàng cho sức khỏe dạ dày.

Trong chuối có nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là kali giúp giảm huyết áp, phòng ngừa các biến cố tim mạch. Các nhà khoa học còn phát hiện trong chuối có chất pectin, là một dạng chất xơ hòa tan rất tốt cho những bệnh nhân đang gặp phải các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón.

Các loại ngũ cốc

Các loại gạo như gạo lứt, nếp lứt hay các loại đậu đỗ, vừng, hạt điều hay hạt bí (nhất là các hạt còn nguyên cám, tức còn nguyên lớp màng ngoài của hạt) chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Các vitamin nhóm B cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa các chất, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó, các loại hạt như đậu đen, vừng đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sự bền vững của lớp lót thành trong của dạ dày, do đó có hiệu quả cao trong ngăn ngừa các biểu hiện viêm dạ dày.

Táo

Vỏ ngoài táo chứa pectin, có tính hòa tan, thúc đẩy hoạt động của dạ dày và đường ruột, cải thiện nhu động ruột. Bên cạnh đó, táo chứa nhiều chất dinh dưỡng, kali, canxi cho cơ thể, có tác dụng tốt với các trường hợp rối loạn tiêu hóa.

Táo còn có tính mát, làm giảm bớt các triệu chứng nóng rát, đau tức do các cơn đau thượng vị gây ra.

Các món canh, hầm

Dạ dày bị viêm không thể đảm bảo hoạt động tốt với cường độ như thông thường. Việc chế biến các món canh, món hầm trong bữa ăn hằng ngày (trong đó thức ăn được nấu kỹ, nhừ hơn, dễ ăn hơn) thay vì các món chiên, rán giúp giảm bớt áp lực cho dạ dày, giúp thức ăn dễ tiêu hơn và làm giảm lượng chất béo hấp thu vào cơ thể.

Trà thảo dược

Nhiều loại trà có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt, làm giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, ăn uống khó tiêu. Một số loại trà với hoạt chất tanin giúp săn se niêm mạc, hạn chế sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh, gây viêm dạ dày. Một số loại trà thường được sử dụng như trà xanh, trà gừng, trà bạc hà.

viem-da-day-nen-an-gi

Trà gừng có tác dụng làm giảm các cơn đau thượng vị do viêm dạ dày.

Nước dừa

Trong nước dừa có nhiều chất như canxi, kali, magie và nhiều khoáng chất khác, có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giảm các vấn đề về tiết niệu và chống lại vi khuẩn đường ruột.

Lá nguyệt quế

Vốn được dùng trong điều trị các chứng đau nửa đầu, lo âu, căng thẳng, lá nguyệt quế còn có khả năng giải độc tiêu hóa, hạn chế các rối loạn và làm giảm bớt sức ép tới dạ dày.

Rau thì là

Rau thì là giúp tiêu hóa thuận lợi hơn (với thành phần anethole) và chống đầy hơi (do có lượng phong phú hoạt chất axit aspartic). Sử dụng rau thì là như một loại ra gia vị, rau thơm trong bữa ăn không chỉ giúp bữa cơm thêm hương vị mà còn hỗ trợ cải thiện các tình trạng viêm loét tương đối hiệu quả.

Đậu bắp

Đậu bắp được coi là thực phẩm vàng trong việc bảo vệ sức khỏe dạ dày. Đậu bắp được đánh giá cao như vậy bởi thành phần không chỉ giàu các chất dinh dưỡng như carotene, vitamin C, B, E, pectin mà còn có thành phần chất nhầy (thực chất là các protein kết dính, polysaccaride) giúp nhanh làm lành các vết viêm, bảo vệ niêm mạc khỏi các tác nhân gây viêm dạ dày như vi khuẩn, axit dịch vị.

viem-da-day-nen-an-gi

Đậu bắp với thành phần chất kết dính, giúp bảo vệ tốt niêm mạc dạ dày.

Sữa chua

Sữa chua cung cấp các lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả hơn.

Một số món ăn, bài thuốc cho người viêm dạ dày

Dưới đây là các món ăn phối hợp với các vị thuốc cổ truyền, có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm axit dịch vị, cải thiện triệu chứng viêm loét.

Thịt gà hầm ô tặc cốt

Thịt gà 150 g, ô tặc cốt (hay còn gọi là xương cá mực, mai mực), gừng 2 nhánh, táo tàu 2 quả. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ, ăn cả nước lẫn cái.

Cháo thịt dê đại mạch

Thịt dê 200 g, đại mạch 100 g, táo 5 quả, tất cả đem sơ chế, rửa sạch. Thịt dê cho cùng táo vào nấu chín. Thịt chín vớt ra, cho đại mạch vào hầm cùng với nước. Khi ăn, thái thịt dê ăn cùng với đại mạch vừa hầm nhừ.

Cháo đảng sâm lách heo

Lá lách heo, đảng sâm, vỏ quýt, gạo tẻ, gừng, hành đem sơ chế, rửa sạch. Cho đảng sâm và gạo vào nấu trước, khi sôi cho thêm vỏ quýt, gạo nhừ thì cho thêm lá lách heo, gừng, hành gia vị, nấu chín.

Canh lươn đảng sâm

Lươn sơ chế, cắt khúc, đảng sâm, táo tàu bỏ hạt, vỏ quýt rửa sạch. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, nêm gia vị vừa ăn.

Gà hầm sâm

Thịt gà (100 g) bỏ mỡ, cắt nhỏ, đảng sâm (từ 10-20 g), hoài sơn (20-30 g), gừng 3 miếng đem sơ chế, cho vào nồi, hầm khoảng gần hai giờ, nên gia vị vừa ăn.

viem-da-day-nen-an-gi

Gà hầm đảng sâm, hoài sơn.

Gà hầm sâm thường ăn vào lúc đang đói bụng, trị các chứng đau tức thượng vị, đau lan ra hông sườn kèm theo các biểu hiện ợ hơi, ợ chua.

Cháo kê lạc đậu đỏ

Kê, lạc, đậu đỏ ngâm trong vòng 4 giờ, rửa sạch, sau đó cho lạc và đậu đỏ vào nồi, hầm nhừ khoảng 30 phút, cho tiếp kê vào đun đến khi chín nhừ, thêm đường phèn ăn vừa miệng.

Món cháo kê lạc đậu đỏ có công dụng thanh nhiệt, cải thiện sức khỏe dạ dày, trừ thấp, hóa vị, an thần, thích hợp cho những người nóng trong, âm hư hỏa vượng, tỳ vị suy nhược. Cháo kê không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn hỗ trợ tiêu hóa tốt, chống nôn, ợ hơi, ợ chua.

Bên cạnh cháo kê, có thể chế biến món cháo hạt sen, trứng gà hầm tam thất cũng có công dụng rất hiệu quả với người đang bị viêm loét dạ dày.

Canh đu đủ ninh sườn

Đu đủ sơ chế, cắt thành miếng, lạc ngâm 30 phút, sườn rửa sạch, táo tàu đem bỏ hạt. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi ninh nhừ trong ba giờ, thêm gia vị vừa ăn.

Canh đu đủ ninh sườn có tác dụng thanh nhiệt, kiện tỳ vị, bồi bổ cơ thể, cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

viem-da-day-nen-an-gi

Canh đu đủ ninh sườn heo.

Bên cạnh canh đu đủ, có thể chế biến một số món canh khác như canh nấm thịt nạc (có tác dụng kiện tỳ ích thận, bảo vệ dạ dày), canh khoai tây nấu bạch cập, canh bao tử heo nấu đậu phộng, canh bao tử heo nấu vỏ quýt.

Bên cạnh ăn các thực phẩm, món ăn có lợi cho dạ dày, người bệnh cũng cần tránh các món ăn chua, cay nóng, đồ chiên rán, khó tiêu, các đồ uống có ga, chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê) và duy trì lối sống khoa học, ăn uống đúng giờ giấc, ăn chậm, nhai kỹ và không bỏ bữa.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có được thông tin hữu ích về những thực phẩm có lợi cho người viêm dạ dày, biết được viêm dạ dày nên ăn gì, chế biến như thế nào để hỗ trợ điều trị tốt nhất. Hãy là nhà nội trợ thông thái và chế biến thêm nhiều món ăn bổ dưỡng mà người viêm dạ dày nên ăn nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *