Vi khuẩn helicobacter pylori có thể dễ dàng lây từ người này sang người khác, đặc biệt là trẻ em thuộc nhóm đối tượng dễ bị lây nhiễm loại vi khuẩn này nhất, bởi chúng có hệ miễn dịch yếu hơn. Loại vi khuẩn này cũng là nguyên nhân chính dẫn đến chứng viêm loét dạ dày tá tràng. Vì thế mà việc phòng tránh vi khuẩn Hp là điều vô cùng quan trọng.

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp (hay còn được gọi Helicobacter pylori, H. pylori, vi trùng bao tử) là một loại vi khuẩn gây hại. Những vi trùng này có thể, xâm nhập vào cơ thể bạn và sống trong đường tiêu hóa của bạn. Sau nhiều năm, chúng có thể gây ra viêm với những vết thương, được gọi là loét, trong niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non của bạn. Đối với một số người, nhiễm trùng có thể dẫn đến ung thư dạ dày .

Nhiễm trùng H. pylori khá phổ biến. Khoảng hai phần ba dân số thế giới có nó trong cơ thể. Đối với hầu hết mọi người, nó không gây loét hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác. Nếu bạn có vấn đề, có những loại thuốc có thể tiêu diệt các vi khuẩn này và giúp vết loét mau lành.

vi-khuan-helicobacter-pylori

Khi nhiều người trên thế giới được tiếp cận với nước sạch và thứ ý vệ sinh dần được nâng cao, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp đã giảm xuống mức đáng kể . Với những thói quen tốt cho sức khỏe, bạn có thể bảo vệ bản thân và con cái khỏi H. pylori .

Triệu chứng nhiễm khuẩn Hp

Nếu bạn bị loét, bạn có thể cảm thấy đau âm ỉ hoặc đau rát ở bụng. Nó có thể đến và đi, nhưng có lẽ bạn sẽ cảm thấy nó nhiều nhất khi dạ dày của bạn trống rỗng, chẳng hạn như giữa các bữa ăn hoặc vào giữa đêm. Nó có thể kéo dài trong vài phút hoặc trong nhiều giờ. Bạn có thể cảm thấy tốt hơn sau khi ăn, uống sữa hoặc uống thuốc kháng axit.

vi-khuan-helicobacter-pylori-2

Các dấu hiệu khác của loét bao gồm:

 • Đầy hơi
 • nóng rát dạ dày
 • Không cảm thấy đói
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Giảm cân không có lý do rõ ràng

Loét có thể chảy máu vào dạ dày hoặc ruột của bạn , có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Phân có máu, đỏ sẫm hoặc đen
 • Khó thở
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • Cảm thấy rất mệt mỏi không có lý do
 • Da tái xanh
 • Nôn có máu hoặc trông giống như bã cà phê
 • Đau bụng dữ dội

Tuy không phổ biến, nhưng nhiễm H.pylori có thể gây ra ung thư dạ dày. Bệnh có ít triệu chứng lúc đầu, như ợ nóng. Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu:

 • Đau bụng hoặc sưng
 • Buồn nôn
 • Không cảm thấy đói
 • Cảm giác no sau khi bạn ăn chỉ một lượng nhỏ
 • Nôn
 • Giảm cân không có lý do

>> Tìm hiểu: Bé bị đầy bụng có nên uống sữa không? Nên xem

Nguyên nhân nhiễm vi trùng bao tử Hp

Vi trùng bao tử rất dễ lây lan từ người sang người, vì ngoài tồn tại ở niêm mạc dạ dày, nó còn được tìm thấy ở nước bọt, mảng bám trên răng hay khoang miệng của người đã nhiễm khuẩn.

Do đó, khi một người trong gia đình bị nhiễm khuẩn HP thì những thành viên các có khả năng nhiễm là rất cao. HP dễ dàng lây lan qua tiếp xúc nước bọt, qua dùng chung bát đũa, đồ sinh hoạt, gắp thức ăn cho nhau hay các cử chỉ thân mật.

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hay thực phẩm không hợp vệ sinh cũng khiến nhiều người bị vi khuẩn xâm nhập mà không hề hay biết.

Vi trung bao tử đào thải qua phân. Chúng có thể tồn tại ở môi trường đất ít nhất vài giờ đồng hồ thậm chí lâu hơn nên sẽ là nguồn lây lan sang cộng đồng do thói quen sinh hoạt hoặc ăn đồ sống. Điều kiện vệ sinh là nguyên nhân quan trọng khiến vi khuẩn HP lan rộng.

Ngoài ra, việc dùng chung hay sử dụng các thiết bị y tế chưa tiệt trùng như chỉ nha khoa, nội soi dạ dày, soi tai, mũi, họng,… cũng khiến lây nhiễm loại vi khuẩn này.

vi-trung-bao-tua

Vi trùng bao tử có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có. Vi khuẩn Hp âm thầm lặng lẽ phát triển trong bao tử của bạn, chính vì không có triệu chứng mà nó lây lan từ người sang người mà không có sự phòng bị nào.

Theo một số nghiên cứu khoa học, 90% dân số bị viêm dạ dày do sự tác động của vi khuẩn HP, nó cũng tham gia vào hơn 85% trường hợp bị viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu viêm loét không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày thậm chí ung thư dạ dày – loại ung thư đứng thứ hai tại Việt Nam.

vi-trung-bao-tua

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải ai nhiễm khuẩn HP cũng dẫn đến ung thư dạ dày. Trong 200 chủng HP khác nhau thì chỉ một số loại mang gen CagA và VagA có độc lực mạnh và nhiều khả năng dẫn đến ung thư. Việc phát hiện và điều trị sớm có vai trò vô cùng quan trọng nhằm ngăn ngừa biến chứng mà loại vi khuẩn này mang lại.

Chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Hp

Nếu bạn không có triệu chứng loét, bác sĩ của bạn có thể sẽ không dùng các bài kiểm tra về H. pylori . Nhưng nếu bạn có chúng ngay bây giờ hoặc đã từng bị loét, tốt nhất nên thử nghiệm một lần. Các loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cũng có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày của bạn, vì vậy điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn để bạn có thể điều trị đúng cách.

Để bắt đầu, bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh, triệu chứng và bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng. Sau đó, bác sĩ sẽ cho bạn kiểm tra thể chất , bao gồm ấn vào bụng của bạn để kiểm tra sưng, đau. Bạn cũng có thể phải:

vi-khuan-helicobacter-pylori-3

 • Xét nghiệm máu và phân của bạn, có thể giúp tìm ra nhiễm trùng
 • Xét nghiệm hơi thở urê. Bạn sẽ uống một chất lỏng đặc biệt có một chất gọi là urê. Sau đó, bạn sẽ thở vào một cái túi mà bác sĩ sẽ gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Nếu bạn có H. pylori , vi khuẩn sẽ thay đổi urê trong cơ thể bạn thành carbon dioxide , và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ cho thấy hơi thở của bạn cao hơn mức khí bình thường.

Để xem xét kỹ hơn về vết loét của bạn, bác sĩ có thể sử dụng:

 • Nội soi đường tiêu hóa trên. Trong bệnh viện, bác sĩ sẽ sử dụng một ống có camera nhỏ, được gọi là ống nội soi, để nhìn xuống cổ họng và vào dạ dày và phần trên của ruột non của bạn. Quy trình cũng có thể được sử dụng để thu thập một mẫu sẽ được kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn. Bạn có thể ngủ hoặc thức trong khi làm thủ thuật, nhưng bạn sẽ nhận được thuốc để giúp bạn thoải mái hơn.
 • Xét nghiệm GI trê . Trong bệnh viện, bạn sẽ uống một chất lỏng có chất gọi là barium và bác sĩ sẽ cho bạn chụp X-quang. Chất lỏng bao phủ cổ họng và dạ dày của bạn và làm cho chúng nổi bật rõ ràng trên màn ảnh.
 • Chụp cắt lớp vi tính CT-scan. Đó là tia X mạnh mẽ tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể bạn.

Nếu bạn bị nhiễm H. pylori , bác sĩ cũng có thể kiểm tra bạn về bệnh ung thư dạ dày. Điều này bao gồm:

 • Khám sức khỏe
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra thiếu máu, khi cơ thể bạn không có đủ hồng cầu . Nó có thể xảy ra nếu bạn có một khối u chảy máu.
 • Xét nghiệm máu huyền bí trong phân , kiểm tra phân của bạn để tìm máu không nhìn thấy được bằng mắt thường
 • Nội soi
 • Sinh thiết, khi bác sĩ lấy một mảnh mô nhỏ từ dạ dày của bạn để tìm dấu hiệu ung thư . Bác sĩ của bạn có thể làm điều này trong khi nội soi.
 • Các xét nghiệm tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể bạn, chẳng hạn như chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Vì khuẩn Hp có lây không và lây qua đường nào?

Thắc mắc về việc vi khuẩn HP có lấy không và lây qua con đường như thế nào luôn là những câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều người. Và câu trả lời này là có, loại vi khuẩn này hoàn toàn có thể lây từ người này sang người khác. Bình thường thì vi khuẩn HP sẽ lây qua một số con đường như sau :

 • Lây qua con đường miệng : Đây là con đường lây truyền phổ biến và và con đường lây chủ yếu cảu vi khuẩn HP, việc lây này đó chính là do tiếp xúc với nước bọt hoặc là dịch tiết đường tiêu hóa của người bệnh với người không bị bệnh. Khi người bình thường ăn uống hoặc tụ tập sinh hoạt với người bị nhiễm vi khuẩn HP thì khả năng những người đó cũng bị nhiễm là rất cao.
 • Đường phân : Vi khuẩn Hp đào thải qua phân và là nguồn lây rất lớn ra cộng đồng xung quanh nơi mình sinh sống, hoặc những người hay có những những sở thích và thói quen hay ăn đồ sống cũng có khẳ năng bị nhiễm vi khuẩn HP là khá cao.
 • Có thể bị lây qua việc chúng ta đi nội soi dạ dày ở bệnh viện có sử dụng chung dụng cụ y tế ở đó. Nếu những dụng cụ đó không được vệ sinh tiệt trùng sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng cho những người tiếp theo thì cũng có thể gây ra tình trạng lây nhiễm vi khuẩn HP từ người này sang người khác.

Những người có nguy cơ  bị nhiễm vi khuẩn Hp cao

Mọi người ai cũng đều có khả năng bị nhiễm vi khuẩn Hp và hiện tại trên thế giới có khoảng 50% dân số trên toàn thế giới bị nhiễm vi khuẩn Hp. Mỗi người bị nhiễm đều có những nguyên nhân khác nhau và phụ thuộc và các yếu tốt khác nhau như thói quen sinh hoạt, tuổi tác, tình trạng sức khỏe…

Tuy nhiên theo thống kê thì thông thường trẻ em sẽ có nguy cơ mắc cao hơn so với những đối tượng khác vì trẻ em hay bị bố mẹ hoặc người thân hay có thói quen hôn môi và mớm cơm cho ăn.

Thông thường thì người khi bị nhiễm vi khuẩn Hp sẽ có những biểu hiện và triệu chứng cụ thể, tuy nhiên một số trường hợp khi bị nhiễm vi khuẩn Hp lại không có bất cứ một biểu hiện và biến chứng trên đường tiêu hóa nào.

Phương pháp điều trị cho người nhiễm vi khuẩn H. pylori

Nếu bạn bị loét do H. pylori, bạn sẽ cần điều trị để tiêu diệt vi trùng, chữa lành niêm mạc dạ dày và giữ cho vết loét không quay trở lại. Nó thường mất 1 đến 2 tuần điều trị để tốt hơn.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ cho bạn dùng một vài loại thuốc khác nhau. Các tùy chọn bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể bạn, chẳng hạn như amoxicillin, clarithromycin (Biaxin), metronidazole (Flagyl), tetracycline (Sumycin) hoặc tinidazole (Tindamax). Rất có thể bạn sẽ lấy ít nhất hai loại từ nhóm này.
 • Thuốc làm giảm lượng axit trong dạ dày của bạn bằng cách chặn các máy bơm nhỏ tạo ra nó. Chúng bao gồm dexlansoprazole (Dexilant), esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec), pantoprazole (Protonix) hoặc rabeprazole (Aciphex).
 • Bismuth subsalicylate, cũng có thể giúp tiêu diệt H. pylori cùng với kháng sinh của bạn
 • Các loại thuốc ngăn chặn histamine hóa học, khiến dạ dày của bạn tạo ra nhiều axit hơn. Đó là cimetidine (Tagamet), famotidine (Fluxid, Pepcid), nizatidine (Axid) hoặc ranitidine (Zantac).

Điều trị nhiễm vi khuẩn Hp có thể có nghĩa là bạn sẽ uống 14 viên thuốc trở lên mỗi ngày trong vài tuần, có vẻ như rất nhiều loại thuốc phải không? Nhưng điều này thực sự quan trọng là phải lấy mọi thứ mà bác sĩ kê toa và làm theo hướng dẫn của họ.

Nếu bạn không dùng kháng sinh đúng cách, vi khuẩn trong cơ thể bạn có thể trở nên kháng thuốc, khiến nhiễm trùng khó điều trị hơn. Nếu thuốc của bạn làm phiền bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị của bạn và cách bạn có thể xử lý các tác dụng phụ.

Khoảng 1-2 tuần sau khi bạn kết thúc điều trị, bác sĩ có thể kiểm tra hơi thở hoặc phân của bạn một lần nữa để chắc chắn rằng vi khuẩn helicobacter pylori đã biến mất.

Phòng ngừa helicobacter pylori như thế nào?

Bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm H. pylori với các bước tương tự bạn thực hiện để tránh vi trùng khác:

 • Rửa tay sau khi bạn đi vệ sinh và trước khi bạn chuẩn bị hoặc ăn thức ăn. Dạy con bạn nên làm như vậy.
 • Tránh thực phẩm hoặc nước không sạch.
 • Đừng ăn bất cứ thứ gì không được nấu chín kỹ.
 • Tránh thức ăn được phục vụ bởi những người không rửa tay.

Mặc dù căng thẳng, thức ăn cay, rượu và hút thuốc không gây loét, nhưng chúng có thể khiến chúng không lành nhanh chóng hoặc làm cho cơn đau của bạn tồi tệ hơn. Tránh stress và căng thẳng, cải thiện chế độ ăn uống của bạn, và nếu bạn hút thuốc, hay cai ngay lập tức.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng