Căn bệnh dạ dày thường là do sự xâm nhập của vi khuẩn Hp gây nên. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ các ý nghĩa của kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp dương tính. Từ đó có được đánh giá chính xác về tình trạng bệnh của mình và có cách điều trị phù hợp.

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp (còn gọi là Helicobacter pylori) là loại khẩn xoắn gram âm, thường kí sinh tại lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Đây cũng là loại vi khuẩn duy nhất có thể tồn tại trong môi trường dạ dày đậm đặc acid.

Khi bắt gặp một số hiện tượng như đau bụng, ăn không tiêu, ợ chua,.. rất có thể bạn đã mắc bệnh dạ dày. Căn bệnh dạ dày thông thường có thể do nguyên nhân chủ yếu là vi khuẩn Hp xâm nhập, tăng tiết dịch axit dạ dày… Khi tới bệnh viện để khám tại các chuyên khoa tiêu hóa, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện các xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày. Phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất hiện nay phải kể đến là nội soi kiểm tra mô bệnh học giúp chẩn đoán được vi khuẩn Hp dương tính. Đồng thời đây cũng là cách giúp thăm dò tình trạng dạ dày cũng như khu vực tổn thương viêm loét. Từ đó, bác sĩ sẽ đánh giá chính xác nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Thế nào là vi khuẩn Hp dương tính?

Thông thường, tình trạng vi khuẩn Hp dương tính có nghĩa là sau quá trình xét nghiệm nội soi dạ dày phát hiện có vi khuẩn này trong dạ dày của bạn. Ngược lại, âm tính nghĩa là không có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Theo nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người có kết quả vi khuẩn Hp dương tính lên đến 70% dân số nước ta. Mặc dù vậy nhưng không phải trường hợp nào cũng gây ra viêm dạ dày hay là ung thư dạ dày.

vi khuẩn HP dương tính

Để biết mình có vi khuẩn Hp dương tính hay không, bạn có thể dựa vào mức độ chính xác của kết quả xét nghiệm sau đây:

  • Kiểm tra mô bệnh học: Bác sĩ sẽ lấy mảnh tế bào dạ dày đang bị tổn thương đem nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi xem có sự xuất hiện của vi khuẩn Hp dương tính hay không.
  • Clotest: Hay còn gọi là test urease nhanh – xác định được Hp trong dạ dày. Thường dựa trên nguyên tắc vi khuẩn Hp sẽ tiết ra nhiều nem Urease bị phân hủy thành amoniac làm cho môi trường trở nên kiềm tính. Bác sĩ sẽ lấy mẫu thử trong dung dịch ure-indol màu vàng khi mẫu chuyển sang màu hồng tím trong 24h thì chứng tỏ bệnh nhân có nhiễm vi khuẩn Hp.
  • Xét nghiệm máu: Lấy máu của người bệnh và sử dụng công nghệ miễn dịch để xác định kháng thể kháng Hp ở trong huyết thanh. Trường hợp có kháng thể trong huyết thanh chứng tỏ bệnh nhân có vi khuẩn Hp dương tính. Nhưng xét nghiệm này thường ít được thực hiện vì cho kết quả không hoàn toàn chính xác.
  • Xét nghiệm phân: Mẫu phân được lấy đi nội soi dưới kính hiển vi để thấy được vi khuẩn Hp trong phân.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng vi khuẩn Hp dương tính. Hy vọng giúp bạn có thêm kiến thức để phòng ngừa và điều trị các bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây nên. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng