Có rất nhiều người thắc mắc nên uống men tiêu hóa khi nào? Bởi đây là loại thuốc phổ biến, được sử dụng như một cách giải quyết hiệu quả các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhưng không phải ai cũng biết chính xác thời điểm nên dùng thuốc. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu được men tiêu hóa là gì? Uống men tiêu hóa lúc nào để có tác dụng tốt nhất!

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa là chế phẩm sinh học gồm những enzyme tiết ra trong cơ thể, tác dụng chuyển hóa thức ăn từ ngoài vào thành chất dinh dưỡng đem đi nuôi dưỡng toàn thân, phần cặn bã sẽ tiếp tục vận chuyển xuống cuối ống tiêu hóa và đào thải ra ngoài.

uong-men-tieu-hoa-khi-nao

Mỗi cơ quan tiết một số enzyme khác nhau, trong đó có 5 loại đóng vai trò chủ yếu trong nhiệm vụ tiêu hóa là: Protease, Lipase, Amylase, Lactase, Cellulase. Cụ thể:

  • Protease: Làm mềm thịt, thủy phân protein bằng cách cắt mối liên kết peptide tạo thành các acid amin tự do, phân tử thấp.
  • Lipase: Đóng vai trò thủy phân lipid, xử lý các chất béo triglyceride, cholesterol thành dạng monoglyceride và acid béo đơn.
  • Amylase: thủy phân tinh bột thành đường đôi, sau đó các enzyme khác sẽ tiếp tục chuyển chúng thành đường đơn.
  • Lactase: phân giải đường lactose, một loại đường đặc biệt có trong sữa nguyên chất. Thiếu hụt men này sẽ gây ra hội chứng “Không dung nạp lactose” ở người không uống được sữa.
  • Cellulase: Phá vỡ cấu trúc cellulose là thành phần chính trong thực vật, chuyển thành dạng dễ hấp thu.

Do các chức năng quan trọng nêu trên, việc thiếu enzyme tiêu hóa gây sự giảm chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Việc bổ sung men từ bên ngoài sẽ hữu ích trong trường hợp này.

Không phải tất cả các men tiêu hóa đều có thể sản xuất để sử dụng được, chỉ có một số loại có chế phẩm dạng gói hoặc dung dịch. Nếu định lượng thiếu loại men tiêu hóa chưa được bào chế, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị từ cơ quan tiết loại enzyme đó.

Uống men tiêu hóa khi nào?

Khi hệ đường ruột, dạ dày gặp vấn đề lúc này việc tiết các men tiêu hóa bị rối loạn. Thông thường cần bổ sung men tiêu hóa từ bên ngoài vào để hỗ trợ chức năng sinh lí bình thường. Việc đó cũng giảm gánh nặng cho các cơ quan không cần tiết enzyme quá mức.

uong-men-tieu-hoa-khi-nao

Tuy nhiên không phải lúc nào việc bổ sung cũng hợp lý mà còn tùy từng trường hợp. Đặc biệt, tâm lý mọi người nghĩ men tiêu hóa an toàn nên hay tự ý mua thuốc. Nhiều người nghĩ cứ bổ sung là tốt, đó hoàn toàn là sai lầm.

Các chuyên gia tiêu hóa đã nghiên cứu, tìm ra được lúc uống men tiêu hóa có tác dụng tốt nhất, như sau:

  • Tiêu chảy kéo dài, hệ tiêu hóa mất cân bằng giữa các yếu tố vi khuẩn, men. Việc thiếu hụt enzyme làm cơ thể không chuyển hóa đồ ăn thành chất dinh dưỡng được. Người càng mệt mỏi, gầy sút cân.
  • Sau khi ốm dậy, cơ thể suy nhược toàn thân, hệ tiêu hóa chưa hoạt động lại bình thường. Đồ ăn đưa vào khó chuyển hóa, rất cần nguồn enzyme đưa vào hỗ trợ.
  • Người đã khám tại các trung tâm dinh dưỡng, có bằng chứng về thiếu hụt enzyme tiêu hóa. Khi chưa thể khôi phục chức năng cơ quan tiết đủ lượng enzyme, sẽ cần biện pháp lấy nguồn thiếu từ ngoài.
  • Đối tượng trẻ em do hệ tiêu hóa non nớt, chưa hoàn thiện chức năng. Từ đó dễ thiếu hụt enzyme phân giải chất như thiếu lactase nên không uống được sữa và chế phẩm từ sữa.

Xem thêm: Hội chứng ruột kích thích là gì? Biểu hiện và cách điều trị dứt điểm

Thời điểm uống men tiêu hóa hợp lý?

Nên uống bổ sung vào lúc nào trong ngày cũng quyết định tác dụng của men tiêu hóa hiệu quả tới đâu. Căn cứ theo chu trình sinh học của cơ thể người, người ta thấy rằng nên uống men tiêu hóa sau khi ăn no, tốt nhất uống trong lúc ăn hoặc ngay sau ăn, chậm nhất là trong 1 tiếng sau ăn. Lúc này lượng thức ăn còn chứa ở dạ dày nên men tiêu hóa uống vào mới có tác dụng phân hủy và chuyển hóa.

uong-men-tieu-hoa-khi-nao

Không nên uống lúc đói, thời gian sau ăn đã lâu vì thức ăn đã tiêu hóa hết, enzyme đưa vào lại tạo kích thích, làm tăng tiết acid hại dạ dày hơn. Với người tiền sử viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày cũng không nên uống.

Tránh uống khi đang tiêu chảy cấp, đi ngoài sống phân, đau quặn bụng hoặc có biểu hiện của nhiễm trùng nhiễm độc, nếu uống sẽ chỉ làm tình trạng nặng thêm.

Lưu ý không uống kéo dài, nhất là khi cơ thể bình thường, đã tự tiết ra đủ lượng men cần thiết. Liệu trình tối đa thông thường là hai tuần. Nếu dùng quá liều, cố tình tiếp tục bổ sung ở giai đoạn lành bệnh sẽ gây lệ thuộc uống thuốc, cơ thể không tự tạo ra lượng enzyme để chuyển hóa thức ăn  nữa.

Qua những thông tin trên, chúng ta thấy rằng nếu cứ uống bừa bãi, quá liều men tiêu hóa sẽ gián tiếp gây hại cho cơ thể. Vì vậy, việc đúng thời điểm rất quan trọng.

Uống men tiêu hóa lúc nào sẽ quyết định lợi ích hay tác hại nó mang lại. Không thể chủ quan vì bất cứ tác nhân nào gây dư thừa trong cơ thể đều chắc chắn sẽ biểu hiện bệnh về lâu dài. Hãy sáng suốt lựa chọn và sử dụng men tiêu hóa vì chính sức khỏe của bản thân và người bên cạnh bạn.

4/5 - (1 bình chọn)

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *