Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì và cần lưu ý những thông tin gì luôn là vấn đề được người bệnh đặc biệt quan tâm. Do đó, hãy tham khảo thêm các thông tin dưới đây để bổ sung vào thực đơn hàng ngày, giúp bạn hoặc người thân giải quyết những vấn đề liên quan và có được một thể trạng sức khỏe tốt.

Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Dạ dày là cơ quan nằm giữa thực quản và tá tràng, đóng vai trò quan trọng trong việc chứa, co bóp và tiêu hóa thức ăn cũng như hấp thu các dưỡng chất.

Bệnh trào ngược dạ dày là tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra khi dịch vị có tính acid bao gồm HCl, dịch mật, pepsin,… bị trộn lẫn với thức ăn trào ngược lên vùng thực quản gây cảm giác khó chịu. Tình trạng này nếu không được điều trị lâu ngày sẽ dẫn đến một số biến chứng như đau dạ dày, giãn thực quản, ung thư,…

Lời khuyên trong việc lựa chọn thực phẩm 

Bất kì một căn bệnh nào cũng đều có nguyên nhân và đối với bệnh trào ngược dạ dày thì acid chính là “thủ phạm” gây nên các triệu chứng như ợ hơi, khó tiêu, viêm họng, ợ chua,…

trao-nguoc-da-day-nen-trai-cay-gi

Để ngăn ngừa bệnh trào ngược dạ dày, hai lời khuyên để giúp bạn có thể lựa chọn đúng loại thực phẩm:

  • Lựa chọn các loại thực phẩm có khả năng trung hòa hoặc giảm bớt lược acid có trong dạ dày.
  • Hạn chế sử dụng đồ ăn, thực phẩm hay nước uống gây ra sự tăng tiết acid và có tính kích thích cao như rượu, bia, cafe, hoa quả chua, đồ ăn có chứa quá nhiều dầu mỡ,…\

Xem thêm: Trào ngược dạ dày gây khó thở và biến chứng nguy hiểm khó lường

Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì?

Đa số những người bị trào ngược dạ dày đều thắc mắc rằng: Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì? thì sẽ tốt cho dạ dày, tốt cho tiêu hóa và cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày nguy hiểm này. Do đó, để có một tình trạng sức khỏe tốt nhất bạn nên tham khảo một số loại trái cây dưới đây.

  1. Táo

Táo là loại trái cây khá phổ biến và phù hợp với kinh tế của mọi gia đình, mọi lứa tuổi.

Trong mỗi trái táo hoặc dấm táo có chứa lượng lớn hoạt chất pectin giúp dạ dày và đường ruột được thúc đẩy quá trình tiêu hóa một cách thuận tiện hơn, đẩy lùi triệu chứng đầy bụng và chướng bụng. Ngoài ra, táo giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và da liễu.

  1. Dưa lưới

trao-nguoc-da-day-nen-trai-cay-gi

Dưa lưới (hay còn gọi là dưa vàng) mỗi khi nhắc đến là sẽ nhớ đến màu vàng, hương thơm cùng với vị ngọt thanh mát và.

Dưa lưới có hàm lượng nước cực kỳ cao, chiếm đến 88% cùng với chất xơ giúp tăng hoạt động của hệ tiêu hóa, bù nước hiệu quả, giảm táo bón và ngăn ngừa tình trạng trào ngược acid dạ dày.

  1. Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, có chứa một lượng lớn beta caroten, một tiền chất của vitamin A, có vai trò chống oxy hóa, phòng tránh ung thư và giúp nhuận tràng.

Ăn đu đủ chín sau mỗi bữa ăn sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng khó tiêu, kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn và trung hòa acid dạ dày, tránh khỏi tình trạng ứ đọng thức ăn tại dạ dày dẫn đến hiện tượng trào ngược.

Tuy nhiên, không nên ăn đu đủ xanh khi bị trào ngược dạ dày vì sẽ dẫn đến hiện tượng đầy bụng và đau bụng.

  1. Chuối

Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng không nên ăn chuối khi bị bệnh về dạ dày. Điều này có đúng hay không? Theo các chuyên gia thì người bị trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể ăn chuối sau các bữa ăn khoảng 20-30 phút vì chuối rất lành tính.

Trong mỗi trái chuối có chứa hoạt chất glucid protein có tác dụng hỗ trợ đường ruột, giảm hiện tượng khó tiêu, giảm tình trạng bị nhiễm trùng đường ruột,…

trao-nguoc-da-day-nen-trai-cay-gi

Tuy vậy, cần lưu ý tuyệt đối không được ăn chuối xanh khi bị trào ngược dạ dày vì sẽ làm cho tình trạng trào ngược trở nên nghiêm trọng hơn, có thể còn gây ra cồn cào bụng, khó tiêu.

Lưu ý khi sử dụng các loại trái cây cho người trào ngược dạ dày

Ngoài các loại hoa quả có tác dụng tốt trong việc điều trị trào ngược dạ dày được khuyên dùng ở trên, người bệnh nên lưu ý không nên lạm dụng việc ăn quá nhiều hoa quả, điều này có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nguy hiểm vì không phải loại trái cây nào cũng tốt cho điều trị trào ngược dạ dày.

Bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày nên cần hạn chế ăn các loại hoa quả có chứa hàm lượng acid nitric cao như cam, quýt chua, cóc, chanh, xoài,… Lượng acid dư thừa trong các loại quả này khiến dạ dày tăng tiết dịch gây tổn thương thành và niêm mạc. Từ đó, triệu chứng trào ngược dạ dày sẽ biểu hiện một cách rõ rệt và nghiêm trọng hơn.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về việc trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì. Ngoài ra, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và đưa ra tư vấn hợp lý đối với tình trạng bệnh của bản thân.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *