Trái quách là cái tên còn rất xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên từ xa xưa, y học cổ truyền đã tận dụng lợi ích của loại quả này để trị nhiều bệnh khác nhau mà bạn không ngờ tới. Vậy công dụng của trái quách là gì? Cách làm món ngon từ trái quách như thế nào, mời bạn đọc theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.
Trái quách Trà Vinh
Cây quách thường được trồng nhiều các tỉnh Sóc Trắng, An Giang và Trà Vinh, đặc biệt là khu vực có đồng bào Khmer sinh sống. Người dân ở đây thường trồng loại cây này ở gần nhà để che bóng mát.
Quách còn có tên gọi khác là cây gáo, loại cây này cao khoảng 7m, lá nhỏ, thân giống như cây cần thăng. Theo người dân ở đây, từ khi trồng cây quách tới khi cây cho trái thời gian thường từ 4 – 7 năm, cây càng lâu năm thì sẽ càng cho nhiều trái.
Một cây quách có thể cho ra hàng trăm trái quách, loại trái cây này có đường kính từ 5 – 9 cm. Cũng giống như trái sầu riêng, khi chín trái quách tự rụng (thường rụng vào ban đêm, do vỏ cứng nên rất khó bị đập vỡ), vì vậy người dân không cần phải leo cây hái.
Trái quách có hình cầu, màu xám, thịt bên trong có nhiều sợi cứng và hạt bám trong đó, khi chưa chín phần thịt có màu trắng, khi đã chín phần thịt chuyển sang màu nâu sậm, nếu để quá chín phần thịt của trái quách sẽ lên men như mật.
Tác dụng của trái quách
Trong 100gr trái quách có chứa 31g cacbonhydrat, 2g protein tương đương bằng gần 140 calorie. Quách chín chứa nhiều beta – carotene, 1 chất tiền vitamin A, bên cạnh đó nó chứa lượng nhất định vitamin B riboflavin và thiamin, cùng một ít vitamin C.
Thông thường người ta thường dùng trái quách chín làm nước giải khát giúp thanh nhiệt, chống táo bón, người ta thường dầm quách với đá để ăn, du khách phương xa đảm bảo ăn một lần là nghiện vì mùi thơm rất lạ miệng, vị chua nhẹ, hạt giòn giòn, ngọt béo. Còn với trái quách còn xanh thường được xắt mỏng, phơi khô để điều trị tiêu chảy.
Hầu hết các nhà trồng quách đề sẵn vài chai rượu ngâm quách để thiết đãi khách hoặc sử dụng giúp bổ thận, cường gân cốt, nhuận tràng, dễ tiêu. Để có được một bình rượu ngâm trái quách, người ta dùng thìa cạo lấy toàn bộ lượng cơm trái quách và ngâm cùng rượu gạo hoặc rượu nếp.
Lá quách trị bệnh viêm loét dạ dày
Ngoài trái quách, lá quách cũng có tác dụng rất tốt trong việc trị đau dạ dày nhờ hoạt chất tanin có trong dạ dày, trái quách được sử dụng để điều trị và bảo vệ dạ dày khỏi lượng axit dư thừa, ngoài ra nước ép từ trái quách còn có tác dụng giúp giảm đau và kháng viêm hiệu quả do lượng chất nhầy trong thịt của trái quách.
Cách thực hiện như sau: Chuẩn bị 3 lá quách và 1 chén nước. Tiếp đến, bạn ngâm lá quách trong nước, để qua đêm, Sau đó bạn lọc hỗn hợp này lấy nước, bỏ lá và uống khi dạ dày còn rỗng, uống 1 lần/ ngày, liên tục trong 3 – 4 tuần.
Lưu ý khi ăn trái quách
Trái quách có tác dụng gì mong rằng bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu rõ về loại trái cây đặc sản miền Tây này, tuy nhiên việc sử dụng cần đúng mục đích và phù hợp với thể trạng của mỗi người, cụ thể:
- Không nên ăn quá nhiều trái quách vì có thể gây đầy hơi, táo bón và gặp một số vấn đề về tiêu hóa khác.
- Người bị bệnh về tuyến giáp, phụ nữ mang bầu hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn trái quách.
Các món ăn làm từ trái quách
Ngoài việc cung cấp thông tin cho câu hỏi trái quách có tác dụng gì thì chuyên mục của chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc cách làm một số món ăn từ trái quách như sau:
Trái quách ghém cùng mắm
Mắm cá chốt, cá trẽn hay cá sặc trộn cùng đường, ớt tỏi là những món chấm khá hấp dẫn thường được sử dụng cùng với các loại rau sống như bông súng, cải thảo, xà lách… kèm theo vài lát chuối chát hoặc khế chua để thêm đậm vị. Ngoài ra người ta còn nạo cơm của trái quách để làm nhân cuốn cùng với rau và chấm mắm.
Vị chua ngọt của miếng cơm quách cùng vị nồng của mắm, mùi thơm của rau tươi, và cái giòn giòn của các lát khế chua đem tới sự hấp dẫn của món ăn này. Điều đặc biệt là trái quách khi ăn không gây ngán vì không béo, lại có vị chua thanh, phù hợp để đổi vị trong bữa cơm thường ngày.
Trái quách dầm sinh tố
Đây là món rất lạ với du khách phương xa, nhưng tại Trà Vinh (nơi trồng quách rất phổ biến) thì đây là món được ưa chuộng trong những ngày hè nóng nực, có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Cách làm khá đơn giản, bạn dùng muỗng múc ruột trái quách cho vào chén, thêm sữa, đường cùng nước đá, đây là một loại thức uống giải khát rất lạ miệng. Thành phẩm đạt được quách dầm sinh tố có mùi thơm phảng phất, vị chua thanh, sữa béo và đường ngọt hòa quyện cùng nhau trong từng miếng quách như kem tươi thơm, béo.
Lẩu gà nấu trái quách
Đây là món lạ nhưng cực ngon, xuất phát từ mùi vị hấp dẫn của trái quách người dân địa phương ở đây đã chế biến món lẩu gà nấu trái quách. Cơm trái quách được sử dụng làm nước dùng, thịt gà là thành phần chủ lực, giàu chất dinh dưỡng, nước súp từ trái quách có vai trò nâng cao giá trị thẩm mỹ và chất lượng cho món ăn.
Trái quách giá bao nhiêu tiền, mua ở đâu?
Khi trái quách vào mùa chín rộ ở miền Tây, người dân thường thu hoạch và bán với giá khoảng 5.000 – 10.000 đồng/trái (tùy cân nặng). Bạn có thể mua quách tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Hi vọng, nội dung mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trái quách có tác dụng gì ở trên đã mang tới nhiều thông tin hữu ích về loại đặc sản miền Tây này cho quý độc giả, từ đó giúp bạn bổ sung vào danh sách các loại quả có tác dụng chữa bệnh của mình và lựa chọn cho mình giải pháp điều trị phù hợp với thể trạng của mình nhất. Đừng quên chia sẻ thông tin về công dụng của trái quách này tới mọi người bạn nhé.