Trà dây chữa đau dạ dày do viêm loét là bài thuốc nổi tiếng của dân tộc Nùng, có nhiều người đã chữa trị thành công nhờ bài thuốc trà dây này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về cây trà dây và cách dùng loại cây này chữa bệnh dạ dày.
Giới thiệu khái quát về cây trà dây
Trà dây (hay chè dây) là cây leo thuộc họ Nho còn được gọi là khau rả hay bạch liễm. Cây trà dây mọc hoang ở trong rừng tại các tỉnh vùng núi phía Bắc như: Hòa Bình, Cao Bằng, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai…
Trong dân gian, trà dây thường được sử dụng bằng cách thu hái cả lá và cây lúc chưa ra hoa đem chặt nhỏ, rửa sạch rồi phơi khô. Khi dùng thì hãm qua nước đun sôi để uống hàng này giúp tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh tật và điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.
Thành phần của cây trà dây bao gồm Tanin, Flavonoid có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, giảm viêm loét dạ dày và đặc biệt có trà dây có công dụng diệt khuẩn HP.
Tác dụng của chè dây trong Đông y
Thừa kế từ các kinh nghiệm của dân gian, các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu đưa ra các tác dụng của chè dây như sau:
- Hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày.
- Tiêu viêm, liền sẹo, diệt khuẩn HP, giảm đau, giảm viêm dạ dày, hành tá tràng.
- Điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày, điều trị mất ngủ, an thần, điều trị huyết áp cao, ổn định huyết áp, giải độc trong cơ thể.
- Điều trị ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị.
Qua những tác dụng trên người bệnh có thể tham khảo và sử dụng cây trà dây để chữa trị bệnh cho mình nhưng trước khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Tránh trường hợp tự ý sử dụng gây ra những hậu quả đáng tiếc.
Tìm hiểu: Sôi bụng: Nguyên nhân và cách điều trị đơn giản hiệu quả nhất
Cách uống chè dây chữa đau dạ dày hiệu quả
Dưới đây là cách sử dụng trà dây chữa dạ dày thông dụng và hiệu quả nhất các bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị:
- Ấm sứ để pha trà.
- Chai, lọ có nắp kín để bảo quản trà.
- Nước sạch để nấu trà.
Cách pha trà:
- Cho trà vào ấm, pha theo tỷ lệ 5g-10g trà/150ml nước.
- Sau khi đã cho trà vào cho một ít nước đun sôi vào, đậy nắp ấm trà lại lắc nhẹ một chút rồi đem đổ hết nước đi.
- Cho nước sôi vào theo đúng tỷ lệ phía trên rồi cho vào khay ủ trà từ 5 đến 7 phút là có thể uống được.
Lưu ý khi sử dụng trà dây chữa dạ dày:
- Chia trà ra uống thành nhiều lần đều đặn trong ngày, không tập trung uống hết một lần sẽ không mang lại kết quả chữa trị.
- Tuân thủ đúng liều lượng, tỷ lệ trà và nước. Không pha loãng hơn hay đặc hơn sẽ làm giảm công dụng của trà.
- Trà dây chữa dạ dày tốt nhất là uống trước khi ăn.
- Thức uống từ trà dây có thể dùng uống hàng ngày như một loại nước giải khát rất tốt cho sức khỏe, không lo có tác dụng phụ.
- Trà dây có thể dùng lúc còn nóng hay nguội đều được.
Các lưu ý khi sử dụng chè dây chữa loét dạ dày
- Người bệnh loét dạ dày nên được khám xác định rõ tình trạng bệnh để sử dụng chè dây điều trị theo tỷ lệ hợp lý.
- Nên pha chè dây theo đúng tỷ lệ để đạt được công dụng tốt nhất.
- Ấm chè đã pha chỉ sử dụng trong ngày, không để qua đêm vì các vi khuẩn lên men gây đầy hơi.
- Mỗi ngày chỉ sử dụng từ 60-70 gam chè dây.
- Khi dùng chè dây chữa loét dạ dày, người bệnh cần kiêng ăn các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, các chất kích thích như rượu, bia, nước có ga…
- Chia thời gian uống vào các thời điểm người bệnh không quá đói hay quá no để dạ dày được làm sạch, giảm viêm hiệu quả.
- Với người bệnh có tình trạng huyết áp thấp nên uống trà dây khi đã ăn no, có thể thêm đường hoặc mật ong để tránh các tác dụng không mong muốn.
Trên đây là những thông tin hữu ích về cách dung cây chè dây chữa dạ dày. cũng như công dụng và lợi ích của cây chè dây. Tuy nhiên khả năng đáp ứng điều trị đau dạ dày bằng trà dây khác nhau ở mỗi người và từng tình trạng loét dạ dày. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loài cây có tác dụng chữa bệnh rất tốt này. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.