Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và không nên ăn gì?

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và kiêng ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Với chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cơ thể người bệnh mau chóng hồi phục và hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn, ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Các loại thực phẩm nên ăn khi bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là bệnh thường gặp và có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu cho người mắc phải như đầy bụng, chướng hơi, nôn, tiêu chảy, táo bón… Vì vậy việc lựa chọn thực phẩm để góp phần giảm thiểu các triệu chứng trên cũng rất quan trọng . Dưới đây là các loại thực phẩm người bệnh rối loạn tiêu hóa nên lựa chọn cho bữa ăn.

Chuối

Chuối là một loại thực phẩm chứa hàm lượng kali rất cao. Khi bị rối loạn tiêu hóa người bệnh nôn, đi ngoài làm mất kali, chất điện giải nên ăn chuối là cách bổ sung kịp thời và dễ dàng. Ngoài ra lượng chất xơ trong chuối có thể hấp thu các chất dịch còn tồn dư trong lòng ruột, khôi phục hệ vi khuẩn có lợi, giúp giảm tiêu chảy.

Sữa chua

Sữa chua được biết đến là một loại thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt. Hàm lượng probiotic lớn và các lợi khuẩn trong sữa chua có tác dụng kích thích hoạt động đường ruột nhịp nhàng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế sữa chua có khả năng hỗ trợ điều trị táo bón và ngăn ngừa triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài.

Gừng

Gừng là một bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa và chống nôn rất hiệu quả, đã được áp dụng từ rất lâu đời. Trong nhiều thực nghiệm đã cho thấy gừng giúp dạ dày tăng  nhu động, co bóp để đẩy thức ăn xuống ruột non. Vì vậy khi có biểu hiện đầy bụng, khó tiêu, người bệnh có thể uống ngay một tách trà gừng ấm để giúp thuyên giảm triệu chứng.

Nước khoáng

Theo các nghiên cứu, trong cơ thể con người, nước chiếm tỷ lệ khoảng 60-70% và có mặt trong mọi tế  bào cơ thể giúp duy trì hoạt động chức năng sống. Bình thường một người cần uống 1,5-2 lít nước trong ngày. Đối với người bệnh rối loạn tiêu hóa, tùy mức độ nôn và tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước trong tế bào. Vì vậy người bệnh nên uống nhiều hơn, khoảng 2-3 lít/ngày. Trong nước có nhiều chất khoáng cần thiết như kali, magie… rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Các loại hoa quả chứa vitamin C

Vitamin C được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh, kích thích tân tạo các tế bào, đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể và làm êm dịu hệ thống đường ruột. Các loại quả có chứa hàm lượng vitamin C cao như cam, quýt, bưởi, đặc biệt là ổi rất tốt cho hệ tiêu hóa. Có thể sử dụng các loại trái cây này dưới dạng sinh tố để bổ sung nước và điện giải cho cơ thể khi bị mất nước do tiêu chảy.

Các loại thịt trắng

Các loại thực phẩm này kể đến như thịt gà, thịt lợn, đậu hũ… có chứa hàm lượng đạm cao, có khả năng phục hồi niêm mạc đường ruột, tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh. So với các loại thịt đỏ thì nhóm thịt trắng này dễ hấp thu hơn ở đường tiêu hóa, không gây ra đầy bụng, khó tiêu.

Quả bơ

Trong quả bơ có lượng chất béo không hòa tan và chất xơ cao, rất tốt cho việc duy trì hoạt động các cơ quan trong hệ tiêu hóa như gan, tụy, mật. Bên cạnh đó nó còn giúp biến đổi beta-caroten thành vitamin A, là chất cần thiết cho lớp niêm mạc bao phủ bề mặt trong lòng đường ruột.

Xem thêm: Chướng bụng đầy hơi khó tiêu nguyên nhân và cách điều trị không thể bỏ qua

Các loại thực phẩm không nên ăn khi bị rối loạn tiêu hóa

Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ

Các loại đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ chính là lý do khiến hoạt động tiêu hóa bị trì trệ, gây nên các cảm giác đầy bụng, khó tiêu cho người bệnh. Chúng làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, lâu dài gây nên rối loạn chuyển hóa rất nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Vì thế đây là loại thực phẩm hàng đầu mà người bệnh rối loạn tiêu hóa không nên ăn.

Rau cải chua, hành tỏi, ngũ cốc, tinh bột

Đây là các loại thực phẩm có khả năng sinh hơi, khi ăn vào qua quá trình chuyển hóa thức ăn sẽ làm tích tụ hơi trong lòng ruột. Vì vậy nó có thể làm cho triệu chứng đầy bụng của người bệnh nặng nề hơn.

Các đồ uống có ga, chất kích thích

Đại diện cho nhóm thực phẩm này có thể kể đến là nước ngọt có ga, rượu, bia, cà phê… Khi uống sẽ gây ra tình trạng ợ hơi, ợ chua, đầy bụng nên sẽ làm gia tăng tình trạng rối loạn tiêu hóa của người bệnh.

Sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa hàm lượng lactose cao

Đây là loại thực phẩm nên kiêng với các trường hợp rối loạn tiêu hóa do hiện tượng không dung nạp lactose. Nguyên nhân của hiện tượng này là do cơ thể không sản xuất đủ lactase, là enzyme cần để phá vỡ cấu trúc của đường lactose giúp cơ thể hấp thu dễ dàng. Vậy nên lượng lactose còn lại không được phá vỡ sẽ gây ra tình trạng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy cho người bệnh.

Trên đây, bài viết đã trả lời cho câu hỏi rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và không nên ăn gì để người bệnh tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên người bệnh nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa để lựa chọn được loại thực phẩm phù hợp nhất với mình.

Xem thêm : Đau dạ dày nên ăn gì.

Bài viết liên quan