Rau ngót có tác dụng gì là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Thực tế rau ngót đã và đang được ứng dụng trong y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị các loại bệnh như cao huyết áp, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu,… Cùng tìm hiểu từng công dụng cụ thể của rau ngót trong bài viết dưới đây.
Rau ngót có tác dụng gì?
Rau ngót còn có tên gọi khác là rau bồ ngót, rau bù ngót…. đây là loại rau bụi mọc nhiều ở khu vực nhiệt đới Á Châu. Rau ngót trưởng thành có thể cao tới 2m, phần thân già cứng sẽ chuyển sang màu nâu. Lá cây rau ngót mọc so le, có hình bầu dục, lá màu lục thẫm.
Về công dụng rau ngót có thể được dùng để ăn và trị bệnh. Do trong rau ngót có hàm lượng chất vôi, sinh tố C, K và chất đạm rất cao. Đặc biệt lượng vitamin C có trong rau ngót là thành phần quan trọng có mặt trong quá trình sản xuất collagen (protein hình sợi để hình thành mô liên kết trong xương), vận chuyển chất béo và vận chuyển điện tử từ phản ứng enzyme giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Vậy cụ thể rau ngót có tác dụng gì?
Rau ngót giúp ổn định huyết áp
Chất papaverin có trong rau ngót có tác dụng chống co thắt cơ trơn, giúp giãn mạch nhờ đó giúp hạ huyết áp ở người mắc chứng cao huyết áp. Người bị tai biến mạch máu não do nghẽn mạch, tắc mạch hoặc bị xơ vữa động mạch (mỡ trong máu cao) có thể tận dụng công dụng của loại rau này để trị bệnh.
Thanh nhiệt, giải độc
Đông y cho biết, rau ngót có vị ngọt, tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc, hạ sốt, lợi tiểu và tăng tiết nước bọt vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần uống 200ml nước ép rau ngót sống uống hàng ngày, hoặc dùng rau ngót để nấu canh sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc hoặc hạ sốt hiệu quả.
Rau ngót có tác dụng gì với người bị tiểu đường?
Thành phần của rau ngót chứa chất inulin có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường. Thực tế khả năng sinh nhiệt của inulin bằng 1/9 của chất béo, do đó người bị bệnh tiểu đường nên ăn rau ngót để hỗ trợ ổn định lượng đường huyết trong cơ thể.
Nước rau ngót sống giúp giảm cân
Nước ép rau ngót được sử dụng như một cách để giảm béo rất tốt, đặc biệt là giảm béo cho vùng bụng. Mỗi ngày chị em chỉ cần uống khoảng 200ml nước ép rau ngót sống sẽ giúp giảm cân rất hiệu quả.
Tác dụng của rau ngót với phụ nữ sau sinh?
Chữa sót nhau thai
Rau ngót có tác dụng gây co bóp tử cung giúp tử cung co đẩy hết dịch trong buồng tử cung và tiêu viêm rất tốt, nên được phụ nữ sau sinh sử dụng để giảm tình trạng sót rau.
Cách làm: Dùng 50g lá rau ngót tươi, rửa sạch, giã nát, đổ nước đun sôi để nguội và gạn lấy bát nước khoảng 200ml. Uống 2 – 3 lần/ngày, sử dụng liên tục trong 10 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Rau ngót trị táo bón
Rau ngót chứa nhiều chất xơ, có tác dụng bổ âm nên được sử dụng là giải pháp phòng tránh bệnh táo bón hiệu quả. Phụ nữ sau khi sinh nên ăn rau ngót để giúp giảm táo bón đồng thời bù lại âm, bổ âm và các chất dịch đã mất khi sinh nở.
Giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm sau sinh
Trong rau ngót có chứa một hàm lượng vitamin C đáng kể, giúp cơ thể tổng hợp và sản xuất collagen, vận chuyển chất béo. Ngoài ra, nó còn giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol, hệ miễn dịch giúp sản phụ phòng tránh được nhiều bệnh sau sinh. Bên cạnh đó vitamin C đóng vai trò chữa lành các vết thương và cải thiện chức năng não.
Tăng cường hệ miễn dịch
Lượng canxi có trong rau ngót rất cần thiết với phụ nữ sau kỳ sinh nở. Nguồn canxi tự nhiên này giúp cơ thể phụ nữ không mắc phải tình trạng cao huyết áp và các vấn đề liên quan tới xương khớp ở phụ nữ sau sinh.
Bổ sung chất dinh dưỡng cho sữa mẹ
Lá rau ngót chứa các chất dinh dưỡng như canxi, protein, phốt pho, chất béo, vitamin A, B, C, sắt và các hợp chất béo khác. Do đó, phụ nữ sau khi sinh ăn rau ngót sẽ giúp tăng nguồn sữa mẹ, điều này bắt nguồn từ những tác động nội tiết các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen trong rau ngót.
Bên cạnh đó tính tiêu viêm, sát khuẩn của rau ngót còn được sử dụng để trị tình trạng tưa lưỡi ở trẻ em rất tốt. Chuẩn bị khoảng 10 lá rau ngót tươi, rửa sạch, giã lấy nước, tẩm vào vải gạc hoặc bông đánh lên lợi, lưỡi và vòng miệng. Dùng khoảng 2 – 3 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Trị nám
Rất nhiều chị em sau sinh bị nám và đã sử dụng rau ngót như thực phẩm trị nám hiệu quả. Rau ngót rửa sạch, giã rau ngót cùng một chút đường và đắp vào vùng bị nám, để tầm 20 phút sau đó rửa sạch bằng nước ấm.
Tác dụng của rau ngót với đàn ông?
Ngoài tác công dụng trên rau ngót có tác dụng gì với đàn ông cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thực tế rau ngót có tác dụng rất thần kỳ với sức khỏe sinh lý của đàn ông, do trong lá rau ngót có chứa hoạt chất có tác dụng kích thích tổng hợp các testosterone, hormone steroid, glucocorticoid, progesterone,… Các hợp chất này có tác dụng gia tăng chất lượng và số lượng tinh trùng. Nhờ đó, rau ngót có tác dụng đánh thức tiềm năng cũng như khả năng tình dục của quý ông.
Bên cạnh đó, vitamin C có trong rau ngót có tác dụng tăng cường lưu thông máu tới dương vật, kích thích ham muốn của nam giới trong quan hệ tình dục. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phái mạnh thường xuyên bổ sung vitamin C tự nhiên trong thực đơn ăn uống thường ngày sẽ giúp cải thiện chức năng của cơ quan sinh dục.
Ngoài ra, nam giới có thể uống nước ép rau ngót hàng ngày để cải thiện sức khỏe sinh lý nếu gặp phải tình trạng xuất tinh sớm. Nhìn chung rau ngót có tác dụng giúp tinh trùng tốt hơn, và tăng cường lưu thông máu tới cậu nhỏ thuận tiện hơn.
Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc rau ngót có tác dụng gì, mặc dù đây là loại thực phẩm rất tốt, tuy nhiên mọi người cần biết cách chế biến cũng như sử dụng phù hợp để bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc.