Đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Trong việc ăn uống hàng ngày thì người bị bệnh đau dạ dày có nên ăn xôi không là băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp chính xác nhất.

Đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đau dạ dày là căn bệnh rất phổ biến và đang có xu hướng gia tăng về số lượng, trẻ hóa về độ tuổi. Với người mắc phải căn bệnh này, chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng, tuy nhiên nhiên không phải ai cũng biết được với căn bệnh này thì nên ăn gì, kiêng gì.

Với thắc mắc trên, chúng tôi có một số lời khuyên sau:

Xôi là một loại thực phẩm thơm dẻo nấu từ gạo nếp (là nhân của cây lúa nếp, giá cao hơn lúa gạo). Gạo nếp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

  • Theo Đông y, gạo nếp có vị ngọt tính ôn, khí trung ích và có tác dụng giải độc rất tốt. Bởi vậy, từ xa xưa gạo nếp đã được sử dụng là một vị thuốc để trị tắc sữa cho thai phụ, trị tiểu đêm, chứng buồn nôn khi mang bầu, tăng tuần hoàn máu lên não… Ngoài ra, lượng protein và tinh bột dồi dào trong gạo nếp có tác dụng giảm triệu chứng của bệnh đau dạ dày rất hiệu quả.
  • Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, trong 100 g nguyên liệu tạo nên xôi chứa khoảng 75% tinh bột, 350 calo, 6.7% protein cùng các canxi, photpho, sắt, vitamin B1, acid Butanedioic, acid Folic. Đây đều là những thành phần được chứng minh có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người, nhất là với người đang mắc bệnh đau dạ dày cấp tính.

Tuy nhiên, khi được nấu thành xôi gạo nếp chứa nhiều năng lượng. Cụ thể, 1 đĩa xôi đậu xanh cùng muối vừng và dừa sợi có thể cung cấp 600 calo cho cơ thể. Lượng calo này còn nhiều hơn 1 bát phở gà. Mặt khác, việc ăn xôi quá nhiều sẽ khiến người bệnh bị đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, chướng bụng,… gây kích thích tăng acid dạ dày.

Xem thêm: 10 người thì 9 người chưa biết đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?

Bạn cũng cần hiểu thêm rằng niêm mạc của người bị đau dạ dày đã bị viêm loét, tổn thương khá nặng, vì vậy việc tiêu hóa thức ăn sẽ trở nên khó khăn hơn so với người bình thường, đặc biệt là các loại thức ăn khó tiêu sẽ gây ợ hơi, đau bụng, chán ăn… Vì vậy, để dạ dày khỏe mạnh thì người bệnh cần ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, lành tính và không gây kích ứng dạ dày.

Từ những phân tích trên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng xôi không phù hợp với người bị đau dạ dày cấp và mãn tính. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn thì chỉ nên ăn 1 tới 2 lần/tuần, không nên ăn quá nhiều nhé.

Nội dung liên quan

  • 10 người thì 9 người chưa biết đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?
  • Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và không nên ăn gì?
  • Người bệnh đau dạ dày có được uống cà phê hay không?
  • Những lưu ý quan trọng khi chọn sữa chống trào ngược dạ dày thực quản
  • Hướng dẫn ăn Na đúng cách cho người Đau Dạ Dày
  • Vì sao sữa tốt cho hệ tiêu hóa?
Bài viết liên quan