Đau dạ dày có nên uống sữa không? Những loại sữa tốt cho người đau dạ dày

Đau dạ dày có nên uống sữa không là thắc mắc của đa số những người bị bệnh. Có nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng sữa là loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ tốt cho dạ dày. Nhưng thực tế việc uống quá nhiều sữa không tốt sẽ làm bệnh đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Vậy daud ạ dày nên uống những loại sữa nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Đau dạ dày có nên uống sữa không?

Đau dạ dày không hẳn là phải ngừng uống sữa, nhưng nên hạn chế và uống đúng cách. Người bị đau dạ dày, nếu uống quá nhiều sữa sẽ kích thích ruột tiết ra nhiều axit khiến dạ dày càng đau hơn. Đối với những người không có khả năng tiêu hóa lactose nếu tiêu thụ nhiều chế phẩm từ sữa cũng sẽ gây hại đáng kể cho hệ tiêu hóa.

Nhưng sữa vẫn là một loại thực phẩm cung cấp nhiều protein, canxi và các dưỡng chát cần thiết cho cơ thể mà hệ tiêu hóa lại dễ hấp thụ, chính vì thế mà việc giữ thói quen uống sữa là điều người bị đau dạ dày nên duy trì để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

dau-da-day-co-nen-uong-sua-khong
Sữa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh

Thông thường nên uống sữa sau bữa ăn từ 1 đến 2 giờ đồng hồ, hàng ngày chỉ nên uống từ 1 đến 2 ly sữa nhỏ không quá 500ml đối với người trưởng thành, bởi uống quá nhiều không những tăng axit trong dạ dày mà còn gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Khá nhiều người có thói quen uống sữa vào buổi sáng hoặc lúc đói không tốt cho cơ thể.

Chỉ nên uống sữa vào buổi sáng và buổi tối sau bữa ăn 1 giờ đồng hồ, không uống sữa lúc bụng đang đói. Buổi tối là thời điểm uống sữa giúp cơ thể ngủ ngon hơn, bạn nên hâm 1 ly nhỏ sữa nóng để cơ thể dễ hấp thụ, không uống sữa lạnh hoặc uống sữa kèm các loại đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp…

Vậy cụ thể người đau dạ dày có thể uống được những loại sữa gì? Chi tiết bạn có thể đọc ngay phần dưới đây.

Những loại sữa dành cho người đau dạ dày

Hầu hết các cơn đau dạ dày xuất hiện là do việc người bệnh không ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý, những bệnh nhân thường bị căng thẳng, stress trong công việc cũng có thể dẫn tới đau dạ dày. Việc đau đớn khi bị dạ dày hành hạ khiến người bệnh không thể ăn uống, chính vì thế có nhiều bệnh nhân thường nghĩ tới việc uống sữa để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Nhưng nhiều người cũng cho rằng, trong sữa hoặc các sản phẩm từ thường có một lượng acid nên có thể là nguyên nhân dẫn tới đau hoặc làm các vết loét ở dạ dày trầm trọng hơn.

sua-tuoi-cho-nguoi-dau-da-day
Sữa tơi tốt cho người đau dạ dày?

Mặc dù trong sữa có một lượng acid nhất định nhưng nó không làm ảnh hưởng gì đến acid có trong dạ dày nhất là khi chúng ta dùng với một lượng vừa phải và dùng sữa một cách đúng đắn. Dưới đây là hai loại sữa tiêu biểu dành cho người đau dạ dày mà vẫn có thể sử dụng hàng ngày:

Sữa tươi: Tốt cho người đau dạ dày

Trong sữa tươi có chữa một lượng lớn protein, vitamin và canxi, cho nên những người bị đau dạ dày nên sử dụng hàng ngày để có thể bù đắp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, những bệnh nhân bị chứng viêm loét dạ dày lại càng nên uống sữa, vì khi dùng sữa, sẽ có tác dụng làm acid trong dạ dày bị trung hòa và mau chóng giảm thiểu các tác động của acid đến những vết loét, nhờ vậy mà  niêm mạc và thành dạ dày được bảo vệ tốt hơn, hạn chế được tình trạng đau bụng và các cơn đau do viêm loét dạ dày tá tràng gây ra.

Sữa tươi đặc biệt tốt cho những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng, vì khi dùng sữa sẽ giúp acid trong dạ dày bị trung hòa và làm giảm thiểu những ảnh hưởng của acid đến các vết loét, từ đó bảo vệ niêm mạc và vết loét dạ dày, hạn chế tình trạng đau bụng hay những cơn đau khó chịu do tình trạng viêm hay loét gây ra.

Sữa chua có thể sử dụng cho người đau dạ dày

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?” là vấn đề khá nhiều người còn thắc mắc. Là một chế phẩm từ sữa, sữa chua được coi là một trong những loại sữa tốt cho người bị đau dạ dày, người bệnh có thể sử dụng mỗi ngày. Sữa chua rất tốt trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa, đây là một sản phẩm được lên men chua làm gia tăng số lượng interferon gamma từ đó tăng cường đề kháng cho người bệnh, giúp đề kháng của cơ thể tốt hơn và chống lại các tác nhân gây bệnh.

dau-da-day-nen-an-sua-chua
Người đau dạ dày nên ăn sữa chua?

Khi các vi khuẩn có lợi lên men trong sữa chua bám vào niêm mạc dạ dày hoặc là ruột thì nó sẽ sinh ra kháng sinh tự nhiên và có tác dụng trực tiếp lên vị trí tổn thương từ đó kìm hãm được những tổn thương ở ống tiêu hóa, nhất là đối với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP.

Trong sữa chua có một lượng nhất định acid lactic, không có ảnh hưởng gì đến acid có sẵn trong dạ dày, chính vì vật mà nó không gây ra những cơn đau dạ dày ở người bệnh. Không như thế, loại acid này còn có thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP, giúp chuyển hóa thức ăn tốt hơn và có thể giảm thiểu bớt gánh nặng cho dạ dày và hệ tiêu hóa trong quá trình biến đổi thức ăn. Chính vì thế mà sữa chưa còn có thể được dùng trong việc điều trị đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu.

Việc người bị đau dạ dày uống sữa là cần thiết, nhưng để có thể đem lại hiệu quả và không gây hại cho dạ dày thì cần tìm hiểu kĩ về loại sữa phù hợp với tình trạng của mình. Hy vọng bài viết giúp ích được cho các bạn trong quá trình điều trị và hồi phục sau điều trị đau dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *