Đau dạ dày không còn là bệnh lý hiếm gặp. Nhiều khảo sát chỉ ra rằng, có đến 4 trên 10 người Việt đang mắc bệnh dạ dày ở mức độ nhẹ và nặng. Bệnh có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết, tùy vào mức độ nặng nhẹ sẽ có những triệu chứng khác nhau. Bài viết sau xin cung cấp thông tin về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả nhất.

Dạ dày (bao tử) là một cơ quan nằm trong hệ tiêu hóa, đảm nhận 4 chức năng chính gồm: Vận động, nhu động, bài tiết và tiêu hóa thức ăn, nước uống. Chức năng vận động ở dạ dày là sự co bóp thường xuyên của lớp cơ dạ dày với tác động của trương lực (tăng giảm) khi khoang chứa dạ dày rỗng hoặc đầy. Khả năng nhu động là việc dạ dày thực hiện việc co bóp, nhào trộn, nghiền nhỏ thức ăn cùng với dịch vị và đưa hỗn hợp đó di chuyển xuống ruột. Chức năng tiêu hóa và bài tiết là việc dạ dày điều chỉnh nhịp nhàng việc đóng/mở môn vị để kích thích tuyến bài tiết dịch tiêu hóa.

Nói kỹ càng về chức năng của dạ dày như vậy để hiểu rằng đây là một cơ quan “bận rộn” thế nào trong cơ thể. Chính sự bận rộn này cùng nhiều tác động khác nữa chính là nguyên nhân gây ra bệnh lý đau dạ dày. Về khái niệm, đau dạ dày là thuật ngữ chung để chỉ tình trạng dạ dày bị tổn thương mà một trong những biểu hiện chính là tình trạng viêm loét niêm mạc gây ra các triệu chứng đau đớn, khó chịu.

Đau dạ dày ở vị trí nào? Bên nào?

Đau dữ dội hoặc âm ỉ dai dẳng là những miêu tả về các tổn thương xảy ra ở những cơ quan nằm trong vùng bụng. Đặc biệt, những cơn đau dạ dày thường rất đặc trưng. Tuy vậy, trong chẩn đoán phục vụ điều trị thì cần xác định  vị trí chính xác của cơn đau thì mới cho kết quả chính xác. Ngoài ra, tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng của bệnh lý mà vị trí đau khu trú cũng khác nhau. 

Trên thực tế, cơn đau dạ dày thường rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh khác liên quan đến đại tràng, thận, tuyến tụy, đường tiết niệu, tuyến mật… vì cũng là đau tại vùng bụng nói chung. Tóm lại, việc xác định chính xác của vị trí đau là công tác cần thiết nhằm loại bỏ những nhầm lẫn thường gặp trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Đau dạ dày thường gặp phải khi niêm mạc bị tổn thương nặng nề do các vết loét. Tình trạng này gây nên những cơn đau vùng bụng thường xuyên, kèm theo chứng ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu,… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

đau dạ dày là đau bên nào

Người bị đau dạ dày cần để ý đến 3 vị trí sau: Đau vùng thượng vị, đau vùng bụng giữa và đau phía trên bên trái.

  1. Đối với đau vùng thượng vị: Đây là vùng nằm dưới vùng xương ức và trên vùng rốn. Cơn đau xuất phát từ đây có thể lan đến vùng lưng và ngực, người bệnh có thể đau tức ngực hoặc đau âm ỉ kéo dài. Khi bị đau ở đây bệnh nhân cần hạn chế đồ ăn cay nóng, các loại đồ uống có cồn, gas.
  2. Đối với đau dạ dày vùng giữa bụng: Đây là vùng chứa nhiều cơ quan nội tạng nhất nên khá khó để người bệnh phân biệt. Vị trí đau sẽ ở xung quanh vùng rốn và lan rộng xuống vùng bụng bên phải. Người bệnh thường cảm thấy khó tiêu, buồn nôn, đầy bụng, ợ chua kèm theo những cơn quặn thắt, âm ỉ. Lúc này, người bệnh nên sắp xếp thời gian đi bệnh viện thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh tình.
  3. Đối với đau vùng phía trên bên trái: Đau dạ dày ở vị trí này người bệnh sẽ luôn thấy nóng bụng, đau và hay cảm thấy đói, cơn đau sẽ giảm đi khi ăn nhưng ăn xong lại bị tức bụng, đầy hơi. Khi bị đau ở vị trí này người bệnh cần tránh tất cả các loại nước uống như cà phê, nước có gas, các thực phẩm chua cay. Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

9 nguyên nhân đau dạ dày thường gặp

Hầu hết ai cũng đã từng một vài lần trong đời phải đối mặt với những cơn đau vùng bụng, đau dạ dày thoáng qua, lâm râm âm ỉ hoặc đau quặn thắt từng chặp. Hầu hết những cơn đau này được đánh giá là không đem đến những điều quá đáng ngại. Tuy nhiên, một vài trường hợp trong số đó thì không thể chủ quan, xem nhẹ. Điều này còn tùy thuộc vào mức độ đau, tính nghiêm trọng, sự ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người bị đau… Trong một số trường hợp, người bệnh cần thiết phải nhờ tới sự trợ giúp của y tế để giảm cơn đau nhức. Ngoài ra, nếu cơn đau kèm theo một số triệu chứng toàn thân khác thì có thể nó là dấu hiệu cảnh báo một tổn thương nghiêm trọng cần được điều trị, bằng không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày. Trong đó, có cả những nguyên nhân sinh ra bởi thói quen sinh hoạt xấu của người bệnh lẫn nguyên nhân xuất phát từ những yếu tố ngoại sinh tác động. Với mỗi nhóm nguyên nhân khác nhau thì sẽ gây ra những tổn thương khác nhau ở dạ dày và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý cũng khác nhau.

Ngoài ra, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà vị trí phát sinh bệnh lý, đặc điểm của các triệu chứng, mức độ diễn tiến của bệnh, thời gian ủ bệnh, mức độ ảnh hưởng, cơ chế điều trị, khả năng điều trị… cũng khác nhau. Vì vậy, nắm bắt được cụ thể từng nguyên nhân gây đau dạ dày là “chìa khóa” cần thiết mà không chỉ bác sĩ mà cả người bệnh cũng cần biết.

Các nghiên cứu khoa học cho biết nguyên nhân đau dạ dày rất đa đa dạng, nó có thể do 1 hoặc do nhiều yếu tố gây nên. Cụ thể các nguyên nhân bao gồm:

Cơ thể không dung nạp gluten (một loại protein trong lúa mì)

Khi cơ thể không dung nạp gluten sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn tự miễn dịch, khiến ruột non không hoạt động bình thường và không còn khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Bệnh sẽ gây đau dạ dày từ nhẹ tới nặng, kèm các triệu chứng như đầy hơi, mệt mỏi.

Vấn đề liên quan tới tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở vị trí cổ nhưng bộ phận này ảnh hưởng khá nhiều tới phần dưới của cơ thể, cụ thể tuyến giám chịu trách nhiệm điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa.

nguyên nhân đau dạ dày

Khi tuyến giáp gặp trục trặc, sản xuất nhiều hormone gây tình trạng cường giáp, tăng hoạt động đường tiêu hóa dẫn tới bệnh tiêu chảy, vùng bụng bị chuột rút. Ngược lại nếu tuyến giáp giảm sản xuất tí hormone đi, sẽ khiến đường tiêu hóa hoạt động chậm, ảnh hưởng tới dạ dày gây đau dạ dày, đầy hơi, khó chịu.

Nhiễm các loại vi khuẩn, nấm

80% người bị đau, viêm loét dạ dày là nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) và nhiễm nấm hoặc các loại ký sinh trùng (thường là loại anisakis).

Viêm ruột

Viêm bên trong ruột già, ruột non gây sẹo, đau bụng, tắc ruột, chảy máu trực tràng, nguyên nhân đau dạ dày này có thể giảm hoặc bùng phát theo chu kỳ nên rất khó chẩn đoán. Vì vậy, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày có thể xảy ra.

Hội chứng ruột kích thích

Bệnh nay gây đau bụng mãn tính, khiến hoạt động của ruột thay đổi nhưng không gây viêm nhiễm, chảy máu trực tràng hoặc phát triển thành ung thư. Nguyên nhân đau dạ dày này phổ biến hơn ở nữ giới, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau để giảm triệu chứng bệnh.

Stress, căng thẳng

Căng thẳng Stress dẫn tới cao huyết áp, mất ngủ, đau đầu và các vấn đề về dạ dày khác. Tình trạng căng thẳng kéo dài gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, kém ăn, sụt cân và đau bụng kéo dài dai dẳng.

Ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân đau dày do ngộ độc thực phẩm thường kéo dài từ 1 – 2 ngày, có thể lâu hơn nếu ngộ độc do virus. Tình trạng này cần được cấp cứu kịp thời nếu không có thể dẫn tới tử vong.

Ung thư

Bất kỳ bộ phận nào của cơ thể như tuyến tụy, gan, túi mật, dạ dày… bị ung thư đều là nguyên nhân đau dạ dày và các triệu chứng thường phát tác ở giai đoạn muộn.

Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh

Các loại thuốc ngừa loãng xương, duy trì mật độ xương, nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroids… đều có nguy cơ dẫn tới tác dụng phụ như đau bụng, đau dạ dày, viêm dạ dày, u loét dạ dày.

Triệu chứng đau dạ dày cấp, tá tràng.

Đau dạ dày cấp là bệnh lý có tỷ lệ mắc cao với khoảng 1,5 tỷ người mắc bệnh này mỗi năm trên thế giới. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở nhóm từ 60 tuổi trở lên. Triệu chứng đau dạ dày cấp khá đa dạng hoặc có thể không có triệu chứng. Để chẩn đoán, một số đặc điểm trên lâm sàng được chú ý như: Cơn đau xuất hiện đột ngột, diễn biến nhanh chóng rồi biến mất nhanh và thường không để lại bất cứ di chứng cụ thể nào. Ngoài ra, cần căn cứ vào tần suất và số lần xuất hiện của các triệu chứng lâm sàng, ví dụ như: Cơn đau lặp lại  kéo dài lâu hơn 1 tuần ở nhiều trạng thái khác nhau của người bệnh (đói/no/vận động/không vận động/sau khi uống thuốc giảm đau…), cơn đau kèm theo các biểu hiện của xuất huyết tiêu hóa (buồn nôn/nôn/đau dữ dội…).

Đau dạ dày tá tràng cũng là một bệnh thường gặp với tỷ lệ mắc cao. Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 10% người mắc ở Châu Á và tỷ lệ này ở các nước phương Tây là khoảng 4-6% dân số. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng tập trung ở nhóm từ 30-50 tuổi, nam giới có tỷ lệ mắc cao hơn. Tổn thương trên tá tràng thường cao hơn từ 3-4 lần so với việc gặp trên dạ dày. Bệnh cũng có những triệu chứng điển hình về đường tiêu hóa trên. Tìm hiểu về triệu chứng đau dạ dày cấp, đau tá tràng, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh lý là cần thiết để việc chẩn đoán và điều trị chính xác nhất.

6 triệu chứng bị bệnh dạ dày mọi người hay gặp.

triệu chứng đau dạ dày

Đau vùng thượng vị

Đây là triệu chứng đau dạ dày đầu tiên và phổ biến ở người bị đau dạ dày. Người bệnh thường cảm thấy đau hoặc nóng rát quanh vùng thượng vị. Cơn đau đôi khi lan ra sau lưng, lan lên ngực, tuy nhiên đa phần không nghiêm trọng tới mức đau quặn bụng. Ở mỗi người cảm giác đau lại khác nhau và cũng khó xác định nguyên nhân.

Ợ chua

Triệu chứng đau dạ dày này xảy ra do dạ dày tiết quá nhiều dịch vị và có hiện tượng trào ngược lên thực quản. Nguyên nhân gây bệnh là do van đóng giữa thực quản và dạ dày không thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, khiến axit trong dạ dày bị đẩy lên.

Buồn nôn hoặc nôn

Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, bên cạnh các triệu chứng đau dạ dày trên bạn còn cảm thấy buồn nôn và nôn. Ban đầu bạn sẽ thấy hơi khó chịu và nhộn nhạo, về sau sẽ cảm thấy dạ dày và thực quản co thắt. Tùy trường hợp mà bạn chỉ nôn khan hoặc tất cả thức ăn, dịch vị sẽ bị tống hết ra ngoài.

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do loét dạ dày, viêm dạ dày cấp, ung thư dạ dày,… Ngoài ra, có thể do các tác động ngoại cảnh khiến bạn buồn nôn như ngộ độc thực phẩm, say tàu xe, tâm lý rối loạn.

Chán ăn, suy nhược cơ thể

Khi chức năng của dạ dày hoạt động kém, người bệnh sẽ cảm thấy đầy bụng, khó tiêu dẫn tới chán ăn, ăn không ngon miệng, cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên không phải lúc nào tình trạng chán ăn và suy nhược cơ thể cũng là triệu chứng đau dạ dày, mà có thể dấu hiệu của một số bệnh lý khác như: gan, thận, tâm thần không ổn định. Vì vậy hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân và điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của bạn nhé.

Đầy bụng

Cảm giác đầy bụng trên sau khi ăn có thể là triệu chứng đau dạ dày nhẹ. Bạn cần theo dõi diễn biến của bệnh để phát hiện sớm và có giải pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Xuất huyết tiêu hóa

Đây là triệu chứng và cũng là biến chứng đau dạ dày nguy hiểm cảnh báo dạ dày của bạn đang gặp phải những tổn thương nghiêm trọng. Dấu hiệu thường gặp gồm nôn ra máu tươi, đi ngoài ra phân máu đen. Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên tới các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

biến chứng đau dạ dày

Cách chữa đau dạ dày nhanh nhất tại nhà.

Cách làm giảm đau dạ dày tại nhà là những mẹo, phương pháp được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Từ những nguyên liệu thiên nhiên hoặc có thể tìm thấy ngay trong gian bếp nhà mình như: Gừng tươi, rau thì là, lá nha đam, giấm táo… người bệnh có thể khắc phục được cơn đau nhanh chóng mà không cần phải dùng thuốc giảm đau. Những mẹo giảm đau dạ dày tại nhà thường được đánh giá là khá an toàn, lành tính, dễ áp dụng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, người bệnh lưu ý chỉ áp dụng nếu cơn đau không quá nghiêm trọng, bản thân người bệnh còn đủ tỉnh táo, không xuất hiện kèm các triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa. Ngoài ra, đây cũng chỉ là những biện pháp tạm thời, chỉ giảm cơn đau trong thời gian ngắn chứ ít có khả năng thay thế cho các loại thuốc, phương pháp chữa bệnh khác. Người bệnh nên cân nhắc trong điều kiện thực tế để áp dụng cho phù hợp.

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị dạ dày khác nhau. Thông thường được chia thành bài thuốc nam, mẹo chữa bệnh và các loại thuốc tây,… là những phương pháp được sử dụng phổ biến.

Cách làm giảm đau dạ dày tại nhà nhanh nhất .

Mặc dù không có tác dụng chữa bệnh triệt để, nhưng các mẹo mặt dưới đây giúp cho người bệnh giảm đau và cơ thể được thoải mái hơn.

  • Massage vùng bụng: Người bệnh có thể dùng tay massage 64 làn xung quanh vùng rốn theo chiều kim đồng hồ. Tiếp theo day xoa bóp vùng bụng dưới để tình trạng đau giảm đi, dạ dày hoạt động tốt hơn.
  • Chườm nóng giảm đau: Bạn có thể chọn lựa giữa hai phương pháp chườm nước nóng và chườm muối hột rang.
  • Xoa dầu gió vị trí đau: Dầu gió với thành phần thảo dược kháng viêm, giảm đau rất tốt nên khi xoa vào bụng sẽ giúp cải thiện triệu chứng, ổn bổ tỳ vị.
  • Bấm huyệt tam nhãn: Đây là mẹo điều trị đau dạ dày được nhiều người thực hiện. Bạn dùng ngón tay bóp vào huyệt tam nhãn ở ngón áp út. Thực hiện kiên trì khoảng nửa tháng để hỗ trợ chữa bệnh dạ dày.

Chữa bệnh bệnh dạ dày bằng thuốc nam.

Chữa đau dạ dày bằng thuốc nam cũng là một lựa chọn được nhiều người bệnh tin tưởng. Bởi lẽ, cây thuốc nam chữa dạ dày ở nước ta rất nhiều, hầu hết chúng rất lành tính, dễ kiếm, dễ sử dụng, giá thành không đắt. Ngoài ra, phương pháp này được nhiều người ưa chuộng hơn so với việc dùng thuốc tây giảm đau đó là vì không gây ra tình trạng “nhờn thuốc”, ít hoặc không gây các biến chứng về lâu dài. Rất nhiều trường hợp đã chữa đau dạ dày thành công bằng cây thuốc nam thì cho thấy hiệu quả điều trị rất bền vững, ít tái phát bệnh. Tuy nhiên, không thể không kể đến nhược điểm của phương pháp này đó là thường cho tác dụng chậm hơn so với thuốc tây, một số cơ địa không đáp ứng với thuốc nam nên hiệu quả điều trị thấp, yêu cầu người bệnh kiên trì sử dụng trong một khoảng thời gian khá dài thì mới thấy được hiệu quả… Vì vậy, căn cứ vào tình trạng thực tế mà người bệnh lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho mình.

Điều trị đau dạ dày bằng các bài thuốc nam và vị thuốc dân gian giúp giảm triệu chứng hiệu quả và an toàn.

  • Tinh bột nghệ và mật ong: Hòa mật ong với bột nghệ và nước ấm dùng để uống sau bữa ăn mỗi ngày 2 lần. Kiên trì sử dụng khoảng 2 tuần để nhận thấy tác dụng.
  • Lá cây tía tô: Sắc nước tía tô uống hàng ngày để đánh bay cơn đau tốt nhất.
  • Lá bạc hà: Nhai 1,2 lá bạc hà sẽ giúp dịu những cơn đau đang gặp phải.

Bị bệnh dạ dày nên uống thuốc gì?

Mặc dù các loại thuốc tây thường được sử dụng giúp giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên người bệnh nên cân nhắc hỏi kỹ ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc. Một số loại thuốc đang được sử dụng phổ biến như: Thuốc chống acide ion, Metronidazol, Tinidazol, Amoxicillin.

bi-dau-da-day-nen-uong-thuoc-gi

Chữa bệnh dạ dày không dùng thuốc.

Chữa đau dạ dày không dùng thuốc là tập hợp những cách chữa, mẹo chữa đau dạ dày mà không dùng đến thuốc giảm đau được nhiều người áp dụng. Theo kinh nghiệm của nhiều người, để giảm bớt triệu chứng đau có thể dùng một số phương pháp không cần đụng đến thuốc rất dễ thực hiện mà lại an toàn. Dưới đây là một số “mẹo” thường hay được áp dụng nhất!

  • Ăn bánh mỳ, bánh quy ngọt: Ăn một mẩu bánh mỳ không nhân nhạt hoặc một vài chiếc bánh quy ngọt có độ xốp có thể giúp thấm hút bớt lượng dịch vị dư thừa có trong dạ dày. Điều này giúp giảm cơn đau từ từ vì môi trường dạ dày được trung hòa.
  • Uống sữa ấm: Nếu cơn đau dạ dày đang hành hạ, hãy uống một ly sữa được hâm ấm. Sữa vào dạ dày sẽ tạo ra một lớp nhầy tự nhiên trám vào các vết viêm loét, bảo vệ chúng khỏi acid dịch vị từ đó giúp người bệnh thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều sữa, hãy chỉ dùng một ly thật nhỏ để tránh “tác dụng ngược” của sữa là kích thích dạ dày tiết acid dịch vị phân hủy sữa nhé!
  • Chườm nóng: Sử dụng túi chườm nóng để chườm lên bụng mỗi khi bị đau dạ dày sẽ giúp kích thích lưu thông máu, giảm co bóp của nhu động ruột và làm dịu cơn đau hữu hiệu.
  • Xoa bụng: Tương tự như chườm nóng, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với những động tác nhẹ nhàng để da vùng bụng ấm lên sẽ làm dịu cơn đau dạ dày. Việc này vừa giúp tăng tuần hoàn máu đến tiêu hóa, vừa giúp “mát – xa” cho cơ quan tiêu hóa để giúp chúng “yên tâm” hơn!

Cách chữa dạ dày bằng bài thuốc dân gian.

Với nhiều người, cách chữa đau dạ dày bằng bài thuốc dân gian là một “cứu cánh” nếu không muốn dùng thuốc tây để điều trị. Bởi lẽ, việc dùng thuốc tây kéo dài thường không cho hiệu quả triệt để vì cơ chế giảm đau của thuốc tây là tạo ra một lớp dịch nhầy bảo vệ giả để “trám” vào các vết viêm loét tại niêm mạc. Điều này tuy tác dụng giảm cơn đau gần như ngay lập tức nhưng nhanh dẫn đến hiện tượng “nhờn thuốc”, giảm tác dụng vào những lần điều trị sau. Vì thế, các bài thuốc dân gian dù được ghi chép trong YHCT hay được truyền miệng thì vẫn được nhiều người rất tin tưởng áp dụng. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian phổ biến:

  • Bài thuốc từ gừng: Dùng 10g gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Hãm gừng với nước sôi trong khoảng 15 phút như hãm trà rồi uống.
  • Bài thuốc từ hoa cúc: Lấy 10g hoa cúc khô cho vào ấm, tráng qua với nước sôi. Chế thêm một lượng nước sôi vừa đủ vào ấm rồi hãm trong 10-15 phút. Gạn nước trà hoa cúc rồi hòa với một chút mật ong là uống được.
  • Bài thuốc từ cam thảo: Dùng 3-5 cam thảo khô rửa sạch, cho vào ấm sắc với nửa lít nước. Gạn lấy nước thuốc, dùng để uống nhiều lần trong ngày.
  • Bài thuốc từ chè dây: Dùng 30-50g chè dây cho vào ấm sắc với nửa lít nước hoặc hãm với nước sôi như pha trà. Dùng nước này trong ngày, liên tục trong 1 tháng.
  •  Bài thuốc từ Hoàng Kỳ: Dùng Hoàng Kỳ, Bạch Thược (mỗi thứ 12g), đường phèn (30g), Cam Thảo (5g), Quế Chi, Sinh Khương (mỗi thứ 3g), đại táo (5 quả). Tất cả đem sắc với 800ml nước cho tới khi còn 300ml. Dùng nước thuốc này uống làm 2 lần trong ngày.

Chữa đau dạ dày bằng nghệ.

Chữa đau dạ dày bằng nghệ có thể coi là phương pháp phổ biến nhất mà người bệnh nào cũng biết. Theo phân tích khoa học, trong củ nghệ có chứa hoạt chất curcumin. Đây là một hoạt chất có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, chống ôxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy hoạt chất curcumin trong nghệ có thể điều hòa hoạt động của túi mật, giảm tiết acid dịch vị, kích thích tạo lớp màng mucin bảo vệ dạ dày, giúp làm lành vết viêm loét niêm mạc dạ dày… 

Chữa bệnh dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng có hiệu quả không.

Nghệ đen, nghệ vàng đều là hai vị thuốc quý trong Đông y, được sử dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh. Hình dạng bên ngoài của hai loại tuy không có những khác biệt nhưng chúng lại có những tác dụng riêng với sức khỏe. Vì vậy, thắc mắc chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng là thắc mắc của nhiều người.

Theo YHCT, nghệ vàng có vị cay đắng, tình bình, có khả năng hoạt huyết, tan máu, hóa ứ, giảm đau nên thường được dùng để chữa bệnh vàng da, viêm gan, đau dạ dày, hạ mỡ máu… Trong khi đó, nghệ đen (nghệ xanh) có vị đắng, mùi hăng, tính ấm, có tác dụng tiêu thực, thông huyết, tiêu viêm, thường được dùng để chữa các bệnh về da, giảm vết thâm tím trên da, hỗ trợ ăn không tiêu, nôn mửa, đầy bụng, đau bụng kinh… 

Về thắc mắc nghệ đen có chữa được bệnh đau dạ dày không, theo bác sĩ YHCT Nguyễn Thùy Ngân (báo SKĐS), nghệ đen không thể thay thế nghệ vàng trong điều trị bệnh dạ dày. Bởi lẽ, nghệ đen có tác dụng thông kinh, phá huyết nên tuyệt đối không dùng cho những trường hợp bị viêm loét dạ dày. Vì thế, những thông tin như chữa bệnh dạ dày bằng nghệ đen, dùng nghệ đen và mật ong chữa dạ dày… là hoàn toàn không đúng.

Cách sử dụng tinh bột nghệ chữa bệnh dạ dày.

Dưới đây là những cách dùng tinh bột nghệ chữa đau dạ dày phổ biến nhất:

  • Tinh bột nghệ chữa đau dạ dày: Pha 2 thìa tinh bột nghệ với 250ml nước ấm, cho thêm 1 chút mật ong hoặc sữa vào cho dễ uống. Dùng tinh bột nghệ trị bệnh dạ dày này trước bữa ăn 20 phút vào 3 buổi sáng, tối.
  • Tinh bột nghệ mật ong chữa dạ dày: Dùng 2 thìa cà phê tinh bột nghệ trộn đều với 1 thìa cà phê mật ong. Ăn liên tục trong vòng 1 tháng.
  • Bị bệnh dạ dày uống tinh bột nghệ, mật ong chuối hột và sắn dây: Tán sắn dây, chuối hột thành bột mịn, trộn đều với tinh bột nghệ với liều lượng tương đương nhau. Ngày dùng 3 thìa hỗn hợp bột pha với 150ml nước sôi, khuấy cùng 1 thìa mật ong. Chia làm 3 lần uống sau ăn 30 phút – 1 tiếng. Dùng liên tục trong vòng 3-4 tháng.

Cách làm và cách dùng nghệ ngâm mật ong chữa bệnh dạ dày.

Nghệ ngâm mật ong chữa đau dạ dày rất dễ làm, dễ uống nên được nhiều người quan tâm. Cách làm như sau:

  • Dùng 0,5kg nghệ tươi rửa sạch, để ráo nước rồi cạo sạch vỏ, thái lát mỏng, cho vào lọ thủy tinh. Đổ thêm 0,5 – 1 lít mật ong vào ngâm cùng, sau 1 tuần là có thể dùng được. Mỗi lần dùng khoảng 2 thìa nghệ mật ong, pha với 100ml nước ấm, ngày uống 2-3 lần, liên tục trong 4-6 tuần.

Cách dùng nghệ với mật ong để chữa bệnh dạ dày.

Cách dùng nghệ với mật ong chữa đau dạ dày là phương pháp phổ biến nhất được nhiều người áp dụng trước khi có tinh bột nghệ. Sau đây là cách dùng chi tiết:

  • Cách làm nghệ với mật ong chữa đau dạ dày từ củ nghệ tươi: Dùng 50g nghệ tươi rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước cốt. Trộn nước cốt nghệ với 3 thìa mật ong, 200ml nước ấm. Ngày uống một ly.
  • Cách chữa bệnh bệnh dạ dày bằng nghệ (bột hoặc tinh bột): Dùng 150g bột nghệ hoặc tinh bột nghệ trộn đều với 100g mật ong. Vo nghệ mật ong thành từng viên nhỏ rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, bỏ ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Mỗi lần dùng 2-3 viên, liên tục trong vòng 1 tháng. Cách chữa bệnh dạ dày bằng nghệ và mật ong này là phương pháp thường được ông cha ta áp dụng từ xa xưa.

Bà bầu bị đau dạ dày thì phải làm sao, có nguy hiểm không.

Trong thời gian thai kỳ, cơ thể, tâm sinh lý của người mẹ phải đối mặt với nhiều thay đổi về nội tiết. Nội tiết tố thay đổi cũng khiến mẹ bầu lo nghĩ, dễ căng thẳng hơn. Đồng thời, sự thay đổi về khẩu vị, thời gian ốm nghén khiến không ít mẹ bầu phải đối mặt với bệnh đau dạ dày.

Bà bầu bị dạ dày thì phải làm sao?

Về cách chữa đau dạ dày cho bà bầu, theo các bác sĩ thì mẹ bầu không nên dùng thuốc giảm đau vì có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt trong thời gian 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ là lúc thai nhi đang hình thành các cơ quan thần kinh trung ương, tim, phổi, tay, chân… nên một số loại thuốc dung nạp trong thời gian này có thể gây quái thai, dị tật. Nếu cơn đau quá nghiêm trọng, mẹ nên gặp bác sĩ để được tư vấn về thuốc dạ dày cho phụ nữ mang thai an toàn nhất. Vậy, chữa đau dạ dày cho bà bầu như thế nào? Câu trả lời là tập trung vào điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động. Cụ thể:

Bà bầu bị dạ dày nên ăn gì?

  • Mẹ bầu đau dạ dày nên ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa, nên ăn tinh bột, trứng, sữa để trung hòa bớt lượng acid dư thừa trong dạ dày, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé.
  • Nên ăn hải sản vì thực phẩm này chứa lượng kẽm dồi dào, giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết viêm loét niêm mạc.
  • Nên chế biến đồ ăn theo lối hấp, luộc, ninh nhừ.
  • Mẹ bầu nên tránh: Ăn thực phẩm khô, đồ chua (hoa quả sấy, măng chua, cà/dưa muối), đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, rượu bia, trà, cà phê, khoai tây, khoai lang, thực phẩm sống, đồ ướp lạnh cũng không nên ăn vì sẽ gây xót ruột, làm rộng thêm vết loét.
  • Trong ăn uống nên: Nhai kỹ, nuốt chậm, tránh ăn quá no. Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để dạ dày không bị quá tải mà tiết ra nhiều acid dịch vị hơn, không nên để bụng quá đói.

Bà bầu bị bệnh dạ dày sinh hoạt, vận động như thế nào?

  • Tránh làm việc quá sức, nên nghỉ ngơi và thư giãn nhiều để giảm áp lực cho dạ dày.
  • Nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, nằm kê cao đầu để hạn chế căng thẳng quá mức.
  • Không vận động ngay sau khi ăn xong, nên đi bộ hoặc tập những bài nhẹ nhàng để giúp tinh thần thoải mái.

Bà bầu bị bệnh dạ dày có nguy hiểm không, dấu hiệu là gì.

“Đau dạ dày khi mang thai có nguy hiểm không ” là nỗi lo lắng của nhiều mẹ bầu. Theo đó những ảnh hưởng do bị dạ dày gây ra cho mẹ bầu bao gồm: Cảm giác ăn không ngon miệng, khó tiêu, buồn nôn, mệt mỏi, căng thẳng, dễ cáu gắt, kém tập trung… Nguy hiểm nhất là việc mẹ ăn uống không ngon miệng sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

Các dấu hiệu đau dạ dày khi mang thai thường dễ bị nhầm lẫn với ốm nghén thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu nếu thấy xuất hiện những triệu chứng sau đây trong thời gian dài thì nên cẩn trọng:

  • Ợ hơi, ợ chua thường xuyên, diễn ra trong thời gian dài.
  • Buồn nôn, nôn: Bệnh dạ dày sẽ nôn ra nước hoặc thức ăn chứ không chỉ là “giả nôn” như ốm nghén.
  • Chảy máu tiêu hóa, đi ngoài ra máu.
  • Đau vùng thượng vị: Cơn đau từ trên rốn lan tỏa đến mũi xương ức với cường độ âm ỉ hoặc dữ dội, đau quằn quại, kèm theo cảm giác nóng rát vùng thượng vị.
  • Chướng bụng, ăn kém: Cảm giác ăn không ngon miệng, thức ăn tồn đọng lâu ngày trong dạ dày gây buồn nôn.

Thực đơn cho người đau dạ dày.

Thực đơn cho người đau dạ dày thế nào là một vấn đề quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh và hiệu quả điều trị. Không phải người bị bệnh dạ dày nào cũng có thực đơn giống nhau. Có những người cần áp dụng chế độ ăn giảm cân, có người bị dạ dày cần ăn sao cho tăng cân. Tất cả những vấn đề này sẽ được đề cập ngay sau đây.

Thực đơn giảm cân cho người bị bệnh dạ dày.

Thực đơn giảm cân cho người đau dạ dày (tham khảo trong 1 tuần)

  • Thứ 2 và 5: Ăn sáng: 1 ổ bánh mỳ (có thể thêm ruốc) + 200ml sữa. Ăn trưa: 2 lưng bát cơm + súp khoai tây thịt (100g thịt & 200g khoai tây) + 200g đậu phụ hấp + 1 1 quả chuối. Ăn chiều lúc 16h: 2 lưng bát cơm + Trứng hấp thịt (70g thịt nạc + 1 quả trứng) + 100g rau muống luộc. Ăn tối lúc 20h: 50g bánh quy + 100g bột sắn.
  • Thứ 3, 6 và chủ nhật: Ăn sáng: 1 lưng bát cơm nếp + 50g giò lụa + 200ml sữa đậu nành. Buổi trưa: 2 lưng cơm gạo tẻ + 100g thịt luộc + bắp cải nấu tôm (10g tôm + 100g bắp cải) + 200g dưa hấu. Ăn chiều: 2 lưng cơm + đậu nấu cà rốt thịt bò (30g thịt bò, 100g đậu cô ve + 30g cà rốt) + 5g hành mùi + 15g dầu. Ăn tối: 100ml chè vừng đen + 50g khoai sọ.
  • Thứ 4 và thứ 7: Ăn sáng: 1 bát cháo đậu xanh + 1 quả trứng gà. Ăn trưa: 2 lưng cơm nếp + 100g cải luộc + 100g cá hấp + 200g thanh long. Ăn chiều: 2 lưng cơm gạo tẻ + thịt lợn hấp (150g đậu phụ + 50g thịt lợn + 50g hành) + 100g canh rau cải. Ăn tối: 50g bánh quy + 200g chè đậu xanh.

Thực đơn tăng cân cho người bị dạ dày

Thực đơn tăng cân cho người đau dạ dày (tham khảo trong 1 tuần):

  • Thứ 2, 5: Ăn sáng: 300ml cháo đậu xanh + 1 quả trứng gà. Ăn trưa: 2 lưng cơm gạo nếp + 150g rau cải luộc + 200g thanh long + 100g cá hồi. Ăn chiều (16h): 2 lưng cơm gạo tẻ + 100g rau cải xanh + thịt lợn băm viên hấp (150g đậu phụ +  50g thịt lợn + 50g hành). Ăn tối (20h): 50g bánh quy + 500g chè đậu xanh.
  • Thứ 3, 6, chủ nhật: Ăn sáng: 1 ổ bánh mỳ + 20g ruốc + 200ml sữa. Ăn trưa: 2 lưng cơm gạo tẻ + 100g thịt luộc + 250ml bắp cải nấu tôm (10g tôm nõn + 100g bắp cải) + 200g dưa hấu. Ăn chiều (16h):  2 lưng cơm gạo tẻ + đậu nấu cà rốt thịt bò ( 30g thịt bò + 100g đậu cô ve + 30g cà rốt + 15g dầu + 50g hành mùi). Ăn tối (20h): 100ml chè vừng đen + 50g khoai sọ.
  • Thứ 4, 7: Ăn sáng: 1 lưng cơm gạo nếp + 50g giò lụa + 200ml sữa đậu nành. Ăn trưa: 2 lưng cơm gạo tẻ + súp khoai tây thịt ( 100g thịt nạc + 200g khoai tây) + 200g đậu phụ hấp + 1 quả chuối. Ăn chiều (16h): 2 lưng cơm gạo tẻ + trứng hấp thịt (70g thịt nạc + 1 quả trứng gà) + 100g rau muống. Ăn tối (20h): 50g bánh quy + 100g chè bột sắn.

Người bị bệnh dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì.

Người đau dạ dày nên ăn gì và nên kiêng ăn gì là vấn đề rất được quan tâm. Trong đó, thực phẩm nên ăn là những thực phẩm có khả năng hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm lành vết viêm loét niêm mạc, hấp thụ hoặc giảm tiết acid dịch vị.

  • Thực phẩm người đau dạ dày nên ăn: Người bị bệnh dạ dày nên ăn hoa quả  gì, ví dụ: Chuối, táo. Các loại thực phẩm ưu tiên là: Thực phẩm thô (gạo lứt, các loại hạt, bắp, các loại đậu, bánh mỳ nướng, canh/súp, trà thảo mộc, nước dừa, gừng, đậu bắp, sữa chua, cây bạc hà, thì là…
  • Người bị bệnh dạ dày nên kiêng ăn: Người bị bệnh dạ dày không nên ăn hoa quả gì? ví dụ: Trái cây nhiều acid như cam, quýt, bưởi, chanh, me… Các loại thực phẩm đặc biệt nên tránh: Thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, thịt đỏ, sữa và chế phẩm từ sữa, đồ ăn mặn như lạp xưởng, thịt xông khói, xúc xích. Đồ uống nên tránh như nước có gas, bia rượu.

Khi nào phải gặp bác sĩ ngay?

Đau dạ dày khá phổ biến, những khi căng thẳng, mệt mỏi hay stress cũng sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng này, những lúc này chỉ cần bình tĩnh, nghỉ ngơi đầy đủ thì cơn đau sẽ giảm dần và biến mất. Tuy nhiên nếu cơn đau rơi vào các trường hợp sau đây người bệnh cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

  • Cơn đau ở vùng bụng kéo dài, tái phát nhiều lần và mức độ đau ngày càng tăng cao, tần suất quay lại ngày càng cao.
  • Nếu bạn đau nhói vào vùng bụng bên phải, dùng tay ấn vào thấy đau nhói thì cần đến bệnh viện ngay lập tức bởi đây có thể là dấu hiệu của đau ruột thừa.
  • Bệnh nhân đau đi kèm nôn mửa.
  • Người bệnh có hiện tượng nôn ra máu.
  • Đau, nôn có kèm theo sốt cao, chóng mặt, thở gấp.
  • Người bị đau đi ngoài có phân dính màu đen.
  • Đối với trẻ em: quấy khóc, bỏ ăn và có hiện tượng chướng bụng thì cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay.

Điều trị dứt điểm bệnh dạ dày bằng bài thuốc nam gia truyền

Xu hướng điều trị đau dạ dày bằng thảo dược thiên nhiên đang được giới chuyên gia bác sĩ khuyến khích hơn cả. Một trong số bài thuốc mang lại hiệu quả vượt trội phải kể đến Cao Bình Vị của Tâm Minh Đường.

Cao Bình Vị Tâm Minh Đường - Giải pháp điều trị đau dạ dày

Cao Bình Vị Tâm Minh Đường – Giải pháp điều trị đau dạ dày

Cao Bình Vị được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên: Cây chỉ thiên, Bạch mao căn, Kim ngân, Cối xay, Nhân Trần, Hoàng Bá. Đây đều là 6 loại kháng sinh tự nhiên mạnh nhất có tác dụng:

  • Giải độc, thanh nhiệt, chống viêm, cầm máu.
  • Giảm tình trạng ợ chua, ợ hơi, phục hồi tổn thương dạ dày.
  • Ức chế vi khuẩn HP, cân bằng dịch acid, phục hồi hoạt động của dạ dày.

Thực tế, đây đều là những thảo dược quen thuộc trong đông y mà người bệnh có thể tìm thấy trong nhiều bài thuốc đông y. Tuy nhiên chỉ có Cao Bình Vị là vượt trội hơn cả. 

Quy trình bào chế Cao Bình Vị

Quy trình bào chế Cao Bình Vị

Bởi, nguyên lý là vật thể càng nhỏ thì dạ dày càng dễ hấp thụ. Trong khi đó, nếu sử dụng các dạng thuốc viên, hoàn, bột, tán,… dạ dày sẽ phải mất công nhào trộn để tách lọc hoạt chất, do đó hiệu quả mang lại sẽ không, đồng thời gây gánh nặng lớn cho dạ dày.

Trong khi đó, Cao Bình Vị lại được bào chế ở dạng cao nguyên chất, tức là nấu thảo mộc lấy nước cốt rồi đem cô thành cao. Thành phẩm thu được không chứa cặn bã, tân dược, sánh mịn, tan trong nước nhanh và vô cùng an toàn cho dạ dày. Nhờ vậy, hiệu quả điều trị đau dạ dày bằng Cao Bình Vị gấp 2-3 lần so với các sản phẩm cùng loại.

Liệu trình điều trị đau dạ dày của Cao Bình Vị

Liệu trình điều trị bệnh dạ dày của Cao Bình Vị

Trong gần 10 năm hoạt động, Cao Bình Vị đã giúp cho hàng ngàn người dứt điểm hẳn bệnh lý về bệnh dạ dày chỉ sau 2-3 liệu trình.

Để có những đánh giá khách quan về hiệu quả của sản phẩm, mời độc giả lắng nghe ý kiến của BS.CKI Hoàng Lan Hương (giảng viên Viện YHCT Tuệ Tĩnh).

Bấm để chuyên gia nhà thuốc tư vấn trực tiếp!

Trên đây là những thông tin cần thiết về bệnh dạ dày, cùng những lưu ý quan trọng để xác định mức độ nguy hiểm của bệnh. Hy vọng qua bài viết này mọi người có cái nhìn chuẩn xác nhất về căn bệnh này. Từ đó có những biện pháp xử lý tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – HN

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. HCM

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Điện thoại: 0903.87.64.37

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng