Cho trẻ sơ sinh uống nước, nên hay không? Cho trẻ sơ sinh uống nước có gây hại gì không? Chắc hẳn đang là nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ ngày nay. Để tìm ra câu trả lời chính xác nhất, bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi ngay nhé!

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới WHO, trẻ nhỏ nên được bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời. Vì vậy, trẻ sơ sinh không nên uống nước trong giai đoạn này bởi trong sữa mẹ đã chiếm đến hơn 80% là nước. Bất cứ khi nào cảm thấy con đang khát, mẹ có thể cho con bú ngay để thỏa mãn cơn khát của con. Khi cho con bú sữa mẹ nghĩa là bé đang được uống tất cả lượng nước mà bé cần, đây chính là cách cung cấp nước an toàn nhất cho trẻ sơ sinh, bảo vệ cho bé chống lại các bệnh tiêu chảy.

Nhiều bà mẹ cũng luôn thắc mắc rằng có nên cho trẻ sơ sinh uống nước trong những ngày trời nắng nóng hay không? Thì câu trả lời vẫn là không! Bởi lượng nước trong sữa mẹ đã đủ đáp ứng cho nhu cầu cơ thể của con, việc cho bé uống thêm nước là không cần thiết.

Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn đang được cho uống sữa công thức thì thỉnh thoảng bạn cũng nên cho bé uống thêm một ít nước, bởi trong sữa công thức thường chứa nhiều muối hơn, việc bổ sung thêm nước sẽ giúp bé bài tiết dễ dàng hơn.

Trong trường hợp bé bị táo bón hoặc sốt thì bạn cũng có thể cho bé uống vài thìa nước nhỏ đun sôi để nguội, lưu ý chỉ nên cho con uống một lượng rất nhỏ và hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Thời điểm thích hợp để cho trẻ sơ sinh uống nước 

Thời điểm tốt nhất mà bạn có thể cho trẻ sơ sinh uống nước là khi bé bắt đầu ăn dặm (khoảng 6 tháng tuổi). Khi này, mẹ hãy cung cấp cho con một lượng nhỏ nước đun sôi để nguội và không được thay thế hoàn toàn việc bú sữa mẹ bằng việc uống nước. Bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất tuyệt vời và có đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, WHO còn khuyến cáo các bà mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng 24 tháng đầu đời để bé được phát triển một cách toàn diện.

Khi cho trẻ uống nước, bạn nên cho trẻ uống bằng cách đổ nước vào bình hoặc uống bằng thìa để bé có thể dễ dàng uống hơn. Trong giai đoạn ăn dặm, mỗi ngày bạn chỉ nên cho bé uống vài ngụm nước nhỏ. Khi bé đã lớn hơn một chút thì bạn cũng có thể tăng dần lượng nước này lên.

Việc tập cho trẻ thói quen uống đủ nước sẽ giúp bé hạn chế được các vấn đề về sức khỏe trong tương lai. Nếu thấy con không thích uống nước, đừng cố gắng ép bé mà hãy thử cho bé uống lại vào những lần sau.

Hệ quả của việc cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước

Đối với người lớn, nước đóng một vai trò rất quan trọng cho cơ thể. Thế nhưng, đối với trẻ sơ sinh thì hoàn toàn ngược lại. Việc cho trẻ uống nước còn gây ra nhiều tác hại không thể lường trước.

Tăng nguy cơ suy dinh dưỡng

Với các trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn thực phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm cả nước. Vì vậy, việc cho bé uống nước khi chưa đúng thời điểm sẽ dễ khiến bé bị no và bú mẹ ít đi hoặc ngưng bú sữa mẹ do dung tích dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ. Từ đó, bé sẽ kém hấp thu chất dinh dưỡng và rất dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Tăng nguy cơ mắc tiêu chảy

Bạn không thể đảm bảo được nguồn nước uống hằng ngày của gia đình bạn là sạch hoàn toàn, vì vậy việc cho trẻ uống nước trước 6 tháng tuổi rất dễ khiến trẻ bị tiêu chảy. Theo một thống kê của Bộ Y Tế, trẻ uống nước trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi có nguy cơ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa cao hơn đến hai hoặc ba lần so với những trẻ bú sữa mẹ thông thường.

Ảnh hưởng đến sức khỏe và nguồn sữa của người mẹ

Cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng uống nước không chỉ gây nhiều tác động không tốt đến sức khỏe của bé mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho mẹ. Theo một số chuyên gia, nếu các bà mẹ thay thế hoàn toàn việc bú sữa mẹ bằng việc uống nước thì người mẹ sẽ dần ít sữa trong tương lai hoặc có nguy cơ mất đi nguồn sữa mẹ dinh dưỡng cho con trẻ.

Một vài lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống nước

Để việc uống nước của trẻ sơ sinh được an toàn và đạt hiệu quả, trong quá trình cho bé uống nước, bạn cần lưu ý đến một số điều dưới đây:

  • Không nên cho trẻ uống nước trước bữa ăn bởi nó sẽ khiến cho trẻ có cảm giác no, sau đó không còn muốn ăn nữa đồng thời làm loãng dịch vị, gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Hạn chế cho trẻ uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ bởi điều này sẽ dễ khiến cho bé bị “tè dầm” hoặc hay thức giấc ban đêm.
  • Chỉ nên cho trẻ uống nước theo đúng nhu cầu, không nên uống quá nhiều bởi nó sẽ gây hại một phần không nhỏ đến sức khỏe của bé.

Đặc biệt, khi cho trẻ uống nước bạn nên chắc chắn rằng nguồn nước mà gia đình bạn đang sử dụng đạt được độ tinh khiết cao. Không nên cho trẻ uống các nguồn nước bị nhiễm bẩn, các nguồn nước gần ao; hồ; sông suối chưa được lọc. 

Vì vậy, để có được nguồn nước uống an toàn nhất, bạn nên sử dụng tới các thiết bị như máy máy lọc nước thông minh Karofi hoặc máy lọc nước Karofi Hydrogen để giúp loại bỏ các loại vi khuẩn, vi rút, các chất hữu cơ gây hại cho sức khỏe con người. Với việc sử dụng máy lọc nước, bạn sẽ đem lại được một nguồn nước chất lượng, sạch khuẩn đến 99,99%, đảm bảo theo đúng quy chuẩn của Bộ Y Tế. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng trong mọi trường hợp từ sơ chế thực phẩm, nấu nướng cho đến việc cho trẻ sơ sinh uống.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không? Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể tự trả lời và giải đáp được cho mình các thắc mắc. 

Rate this post

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *