Bắp cải không chỉ là loại rau chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, nó còn có khả năng chữa trị các chứng viêm nhiễm, đau nhức rất hiệu quả. Do đó, nhiều người thường tham khảo cách làm nước ép bắp cải chữa đau dạ dày để thực hiện tại nhà hỗ trợ chữa bệnh.
Tác dụng chữa bệnh của bắp cải
Theo các chuyên gia nghiên cứu, bắp cải có chứa một lượng lớn vitamin C và các khoáng chất, muối khoáng… Đặc biệt hơn trong bắp cải cũng có cả vitamin U – hoạt chất giúp chữa trị các bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa… Nhưng vitamin U sẽ biến mất khi được đun nóng ở nhiệt độ cao. Do đó, nhiều người chú ý đến cách làm nước ép bắp cải để chữa đau dạ dày vừa đơn giản lại giúp giữ nguyên được vitamin trong bắp cải.
Ngoài ra, đông y cũng cho rằng bắp cải là loại rau có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ vị, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng giúp chữa các bệnh đường tiêu hóa tốt nhất.
Cách làm nước ép bắp cải chữa đau dạ dày
Nhiều người thì ưa chuộng cách làm nước ép bắp cải chữa đau dạ dày sau đây. Bạn có thể tham khảo để thực hiện tại nhà rất đơn giản giúp cải thiện triệu chứng bệnh hiệu quả.
Thực hiện:
Bóc từng lá bắp cải (không nên bỏ lá xanh đậm), rửa thật sạch từng lá. Dọc đôi lá theo từng sống ở giữa, chần qua với nước sôi, rồi vớt ra để ráo nước. Dùng máy ép thật kỹ lấy nước và bỏ bã.
Thông thường một kg bắp cải sẽ chế biến thành 500 – 700ml nước ép. Nước ép bắp cải có vị ngọt thơm nhưng hơi hắc, màu nước xanh ngả vàng. Với những trường hợp không có máy ép, sau khi chần qua nước ấm bạn có thể lấy cối chày để giã nát và lấy gạc thật sạch để lọc lấy nước. Nếu dùng cách này thì mỗi lần cho ra khoảng 350 – 500ml nước.
Nước ép bắp cải nên được bảo quản trong tủ lạnh vì trong bắp cải có chứa hợp chất sunfua rất dễ bị thiu hỏng. Mỗi ngày người bệnh nên dùng khoảng 1 lít nước ép bắp cải, chia đều ra nhiều lần trong ngày, có thể uống thay nước.
Bài viết hay: Cách giảm đau dạ dày cấp tốc tại nhà nên thử ngay
Nếu thấy nước hơi khó uống thì pha thêm đường, muối hoặc dùng nóng lạnh cho hợp khẩu vị. Thời gian điều trị cần kiên trì kéo dài từ 50 – 60 ngày kết hợp ăn uống điều độ, sinh hoạt lành mạnh thì tình trạng đau dạ dày sẽ cải thiện rõ rệt. Đối với những trường hợp viêm loét dạ dày, đau dạ dày giai đoạn đầu chỉ cần dùng khoảng 15 – 20 ngày đã thấy tác dụng giảm đau và hồi phục dần. Tuy nhiên, với những tình trạng bệnh nặng cần kết hợp sử dụng các loại thuốc theo liệu trình mà bác sĩ chỉ định để ngăn ngừa các biến chứng.
Cách làm nước ép bắp cải chữa đau dạ dày đã được kiểm chứng là phương pháp điều trị hiệu quả lành tính. Trong một cuộc khảo sát với 40 người bị viêm loét dạ dày – đau dạ dày, mỗi người đều uống nước ép bắp cải mỗi ngày 250ml duy trì trong 3 tuần. Kết quả thu được là vết loét đã được hồi phục đáng kể khi bác sĩ khám nội soi từng người.
Ngoài ra, bắp cải còn được biết đến là bài thuốc tốt cho người bệnh tiểu đường, người béo phì, chữa táo bón và giúp ngăn ngừa ung thư hữu hiệu.
Trên đây là những thông tin về cách làm nước ép bắp cải chữa đau dạ dày tại nhà. Bạn nên tới bệnh viện thăm khám và xác định rõ tình trạng bệnh của mình từ đó có các xử lý kịp thời. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.