Ăn gì tốt cho tiêu hóa và ăn sao cho đúng cách, tốt cho cơ thể hẳn là câu hỏi của rất nhiều người. Vì ngày nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng trở nên phổ biến khiến mọi người không khỏi lo ngại và quan tâm nhiều hơn đến các loại thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa.

Các loại thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa

Táo

Táo là một loại quả tươi, chứa nguồn chất xơ hòa tan rất tốt cho cơ thể gọi là pectic. Pectic được phân hủy trong ruột kết bằng vi khuẩn “thân thiện” hay còn gọi là lợi khuẩn Eubacterium eligens và Lachnospira pectinoschiza.

Táo cũng chứa nhiều chất khác như vitamin A, C, B9, kali…giúp duy trì trạng thái hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa. Ăn táo giúp làm sạch răng miệng, làm trắng răng, phòng chống sâu răng và giúp tiêu hóa tốt thức ăn trong trường hợp viêm ruột, tiêu chảy, táo bón.

an_gi_tot_cho_tieu_hoa_1 (1)

Sữa chua

Sữa chua có chứa probiotic, các lợi khuẩn tốt giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách đẩy lùi các vấn đề táo bón, đầy hơi, tiêu chảy…

Sữa chua cũng giúp tiêu hóa Lactose thành acid lactic, làm thay đổi pH của đại tràng, đẩy lùi các vi khuẩn gây thối rữa. Nhờ đó, sữa chua trở thành món ăn có độ dinh dưỡng cao, độ hấp thu lớn, giảm thiểu các triệu chứng tiêu hóa như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, khó tiêu, táo bón.

Gừng

Gừng có tính cay, nóng, giúp đẩy nhanh thức ăn từ dạ dày xuống ruột non, điều trị tốt các bệnh đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt, gừng còn có tính kháng viêm tốt, hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa như: viêm nha chu, viêm loét miệng, trị giun đường tiêu hóa và là loại thực phẩm tuyệt vời ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, không nên sử dụng gừng vào ban đêm vì nó có tính dễ bay hơi, làm tăng tuần hoàn máu. Gừng còn chứa chất gingerose gây kích thích tiêu hóa, làm bạn mất ngủ.

Chuối

Loại trái cây dễ kiếm, chứa nhiều dinh dưỡng mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong chuối có chứa nhiều kali, vitamin(C, B6) và khoáng chất giúp bù điện giải trong trường hợp tiêu chảy do rối loạn điện giải. Chuối còn chứa nhiều chất xơ, ăn vào buổi sáng lúc bụng no giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón, chướng bụng.

an_gi_tot_cho_tieu_hoa_1 (1)

Ngoài ra, chuối được dùng như một loại thực phẩm ăn kiêng tốt chống rối loạn tiêu hóa, giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày và giảm tình trạng đau bao tử.

Khoai lang

Tác dụng đầu tiên phải kể đến của khoai lang là cải thiện bệnh tiểu đường. Khoai lang có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây (chỉ số phản ánh độ tăng đường huyết sau ăn của thực phẩm).

Khoai lang chứa nhiều chất xơ (khoảng 5g trong ¾ mỗi chén khoai) giúp cơ thể tiêu hóa chậm, đem lại cảm giác no lâu. Chất xơ trong khoai lang giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn, lấp đầy vết loét ở dạ dày, ruột, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy tiêu hóa của ruột.

Trong khoai lang còn chứa hàm lượng vitamin C và axit amin cao, góp phần kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa nhanh hơn, chống đầy bụng, khó tiêu.

Vì vậy, ăn khoai đều đặn 100g/ngày có lợi cho người tiểu đường, người giảm cân và giúp ngăn ngừa táo bón.

Tỏi

Trong tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng như allicin, alistatin, citral, protein, lipid, carbohydrate, các sinh tố B1, B2, B6, PP và các khoáng chất Ca, P, Fe. Tác dụng chủ yếu là kháng khuẩn, chống viêm.

Khi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi được hoạt hóa sẽ chuyển alliin thành allicin với các công dụng đẩy lùi vi khuẩn, tốt cho tiêu hóa.

Tìm hiểu: Quá trình tiêu hóa thức ăn ở người diễn ra như thế nào?

Măng tây

Măng tây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như đạm, glucid, vitamin A, C, K, canxi, kali, magie, sắt và lượng chất xơ cao. Trong măng tây chứa một loại carbohydrate có tên là inulin, chất này có vai trò quan trọng giúp cho đường ruột hoàn thành tốt chức năng. Inulin cũng giúp cho sự sinh trưởng của lợi khuẩn trong đường ruột như Lactobacilli, Bifidobacteria. Chất xơ trong măng tây có tác dụng nhuận tràng.

Rong biển

Trong rong biển có chứa hàm lượng cao alginate, một chất có khả năng làm tăng chất nhầy đường ruột, giúp bảo vệ đường ruột và giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn có cảm giác no lâu.

Ngoài ra, rong biển chứa hàm lượng chất xơ cao, tăng cường vi khuẩn trong đường ruột, tốt cho người táo bón.

Đu đủ

Đu đủ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, vitamin A,C, chất xơ và các nguyên tố vi lượng như magne, kali, folate… giúp bảo vệ đường ruột chắc khỏe. Trong đu đủ chứa một loại enzym có tên papain – có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa trong việc làm dịu các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) như đầy hơi và táo bón.

Hàm lượng chất xơ và nước cao còn giúp thúc đẩy quá trình bài tiết diễn ra đều đặn và bảo vệ sức khỏe đường ruột.

an_gi_tot_cho_tieu_hoa_1 (1)

Trong bơ chứa nhiều chất xơ và vitamin, giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa một cách tổng thể. Bơ cung cấp ít đường hơn các loại hoa quả khác, rất thích hợp thêm vào thực đơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, trong bơ chứa nhiều vitamin B6 giúp làm dịu cảm giác buồn nôn và khó chịu ở bao tử của phụ nữ trong thời kỳ thai nghén.

Đọc xong bài viết này chắc hẳn đã giải quyết được vấn đề “ ăn gì tốt cho tiêu hóa” của bạn đọc. Chúc bạn lựa chọn được thực phẩm phù hợp cho bản thân và gia đình.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *