Ổi là một loại trái cây giàu vitamin C, chất xơ cùng các khoáng chất. Những thành phần dinh dưỡng này là những yếu tố tạo nên công dụng tuyệt vời của trái ổi đối với sức khỏe của con người. Vậy cụ thế ăn ổi có tác dụng gì? Mời bạn đọc tham khảo thông tin bài viết dưới đây.
Ăn ổi có tác dụng gì?
Giúp ổn định huyết áp
Chỉ số đường huyết trong ổi rất thấp nhưng làm lượng kali và chất xơ là vượt trội, do đó ăn ổi chính là phương pháp hữu hiệu giúp ổn định tình trạng huyết áp lên cao xuống thấp thất thường.
Ăn nhiều ổi tốt hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ có trong ổi rất dồi dào (mỗi quả ổi cung cấp 12% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể 1 ngày), do đó ổi có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột và dự phòng tình trạng táo bón.
Ngoài ra, trái ổi còn giúp trị tiêu chảy hiệu quả vì trong quả ổi chứa chất làm se (một loại hợp chất hóa học làm co rút thành phần khác trong cơ thể). Bên cạnh đó, chất kiềm trong ổi có khả năng phòng và ngăn ngừa vi khuẩn có hại gây tiêu chảy phát triển. Ngoài ra, các chất potassium, carotenoids và vitamin C có trong ổi còn có tác dụng trong việc trị lành tình trạng viêm nhiễm dạ dày.
Ổi giúp duy trì nồng độ cholesterol
Trong nhịp sống hiện đại hiện nay, thói quen ăn uống của con người luôn trong tình trạng thất thường, thiếu khoa học khiến nồng độ cholesterol xấu tăng cao. Do đó, ăn ổi có tác dụng gì thì việc bổ sung ổi trong bữa ăn hàng ngày bạn giúp tăng thêm cholesterol tốt cho cơ thể, giúp duy trì nồng độ cholesterol trong cơ thể ở mức ổn định.
Ăn ổi có tác dụng gì với tim mạch?
Nồng độ cholesterol xấu tăng cao đồng nghĩa với việc bạn dễ mắc phải các vấn đề về tim mạch, thiếu hụt kali và natri trong máu khiến trái tim “không khỏe mạnh”, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi. Tuy nhiên, chỉ cần ăn 1 trái ổi hàng ngày bạn sẽ thấy tác dụng kỳ diệu của loại quả này.
Ổi giúp giảm đau cơ bắp
Các khoáng chất rất cần thiết cho người thường xuyên phải hoạt động thể lực như magie, natri, canxi có tác dụng rất tốt trong việc xoa dịu dây thần kinh hay cơ bắp căng thẳng, đồng thời phòng tránh tổn thương rất hiệu quả.
Ăn ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch
Lượng vitamin C thấp khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng, mệt mỏi, đau ốm triền miên. Ổi là giải pháp tuyệt vời giúp bổ sung vitamin C cho cơ thể, giúp duy trì và tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, phòng tránh cảm lạnh hiệu quả.
Phòng tránh ung thư
Ngoài thành phần là vitamin, chất xơ và chất khoáng, trái ổi còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng thực vật, chất chống oxy hóa và flavonoid dồi dào cho cơ thể, giúp trung hòa các gốc tự do biến tính – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.
Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong trái ổi còn có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng và phòng chống lão hóa hiệu quả cho cơ thể.
Ổi có tác dụng gì với bà bầu?
Truyền tục của dân gian cho rằng phụ nữ khi mang bầu nếu ăn nhiều ổi em bé sinh ra sẽ bị ghẻ lở. Tuy nhiên, y học hiện đại đã chứng minh rằng ổi là loại quả bổ dưỡng, giúp cung cấp lượng vitamin A, C dồi dào cho cơ thể bà bầu và thai nhi. Vậy cụ thể phụ nữ mang thai ăn ổi có tác dụng gì?
Ăn ổi giảm nguy cơ thiếu máu
Bà bầu mỗi ngày nên bổ sung 1 nước ép từ trái ổi giúp giảm tình trạng thiếu máu, do trong ổi có chứa các loại dưỡng chất thiết yếu có tác dụng tăng cường nồng độ hemoglobin trong trong máu.
Tăng cường khả năng miễn dịch cho bà bầu
Lượng vitamin C, axit ascorbic trong trái ổi có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch cho cơ thể bà bầu. Bên cạnh đó, các loại dưỡng chất này còn giúp loại bỏ một số bệnh thường gặp trong thai kỳ như chảy máu răng, nướu, đau răng, viêm loét…
Hỗ trợ sự phát triển thần kinh thai nhi
Ổi không chỉ tốt cho bà bầu mà còn rất tốt cho thai nhi, do trong ổi chứa lượng vitamin B9 và axit folic có tác dụng rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Bổ sung canxi cho bé
Mẹ bầu nên ăn bổ sung 1 trái ổi hoặc uống một ly nước ép hàng ngày để bổ sung canxi cho sự phát triển răng và xương của thai nhi.
Giữ huyết áp ổn định
Dưỡng chất cần thiết trong trái ổi có tác dụng giúp kiểm soát huyết áp cho bà bầu rất tốt. Do đó, trong thời gian mang thai, việc ăn bổ sung ổi trong thực đơn hàng ngày là rất quan trọng trong việc duy trì ổn định huyết áp, tránh tình trạng sảy thai hoặc sinh non.
Phòng tránh bệnh tiểu đường thai kỳ
Bà bầu bổ sung ổi thường xuyên còn giúp duy trì lượng đường có trong máu ở mức cân bằng, vì vậy giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường – đây là bệnh khá phổ biến hiện nay.
Xem thêm : Bà bầu bị đau dạ dày.
Hướng dẫn ăn ổi đúng cách và tốt cho sức khỏe
Đa phần mọi người thường quan tâm tới ăn ổi có tác dụng gì nhưng lại không quan tâm tới việc ăn như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vì vậy bạn nên lưu ý những điều sau khi ăn:
- Tránh ăn ổi còn xanh hoặc non, khi ăn nên nhai kỹ hạt ổi hoặc bạn nên bỏ hạt ổi đi để hạn chế ổi gây táo bón và gây hại cho dạ dày.
- Với bà bầu, mặc dù ổi có tác dụng rất tốt cho bà bầu, tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều ổi khi mang thai vì hạt ổi sẽ khiến bà bầu bị khó tiêu và hạt có thể vướng vào ruột thừa.
- Người bị bệnh tiểu đường thì không nên ăn phần vỏ của ổi. Với người có sức khỏe bị suy nhược thì nên chế biến ổi thành sinh tố và nước ép để cơ thể dễ dàng hấp thu hơn.
Chúng tôi hy vọng thông tin bài viết trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp vấn đề ăn ổi có tác dụng gì. Ổi là loại trái cây vừa rẻ lại vừa có công dụng tuyệt đối với cơ thể, vì vậy bạn nên bổ sung loại quả này để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân nhé.