Rắn độc gây chết người nhanh chóng chỉ với một lượng độc tố nhỏ. Trong bài viết này sẽ đề cập đến 10 loài rắn độc nhất thế giới, cùng tham khảo nhé!

Top 10 loài rắn độc nhất thế giới 

Có nhiều loài rắn độc nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người. Dưới đây là 10 loài độc nhất thế giới.

Rắn biển Belcher

Nằm trong top 10 loài rắn độc nhất thế giới, rắn biển Belcher là loài nằm trong họ rắn hổ. Nọc độc của chúng cực mạnh, đo được LD50 = 0,0001 mg. Một vài mg nọc độc của rắn biển Belcher có thể giết chết được 1000 người. Tuy nhiên, chúng lại khá hiền, chỉ 1/4 số vết cắn là có nọc độc.

Rắn biển Belcher có thể gặp ở vùng biển Đông Nam Á, bắc Australia. Thức ăn của loài rắn độc này chủ yếu là cá tra, cá nóc, các loài cá khác, có khi là mực ống.

10 loài rắn độc nhất thế giới

Rắn Taipan nội địa

Rắn Taipan nội địa có nguồn gốc Australia, màu nâu đậm hoặc xanh đậm ô liu. Màu da của loài rắn này có thể đổi màu theo mùa. Chiều dài khoảng 1,8m – 2,5m. Đây được coi là loài rắn trên cạn độc nhất trên thế giới dựa vào số chỉ định LD50. Nọc độc của chính gấp 10 lần rắn đuôi chuông và 50 lần so với rắn hổ mang. Tốc độ cắn của loài rắn này nhanh, chính xác. Một vết cắn của rắn Taipan nội địa có thể giết chết 100 người và 250.000 con chuột.

Mặc dù đây là một trong 10 loài rắn độc nhất thế giới nhưng chúng lại khá nhút nhát, thường yên phận ở trong những khe nứt, hốc đá. Chính vì vậy mà con người rất ít khi bị rắn Taipan nội địa tấn công. Nếu không may bị cắn, không được điều trị kịp thời thì một người trưởng thành sẽ tử vong sau 45 phút.

Rắn độc Úc

Có tên tiếng anh là Death Adder. Rắn độc Úc là loài được coi là dã man nhất trong các loài rắn do chúng săn lùng và giết con khác. Chúng tấn công con mồi với tốc độ nhanh nhất thế giới.

Vết cắn của rắn độc Úc gây tử vong sau khoảng 6 tiếng. Tử lệ tỷ vong khi bị chúng cắn là rất cao, có thể lên đến 50%.

Rắn cạp nia nam

Rắn cạp nia nam hay rắn hổ khoang, rắn vòng bạc thuộc họ rắn hổ. Đây là một trong những loài rắn nằm trong top 10 loài rắn độc nhất thế giới. Chúng phân bố ở Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Maylaysia, Singapore.

Chiều dài trung bình của rắn cạp nia nam khoảng 1,8m. Hiện nay, số lượng ngoài tự nhiên của loài rắn này đang ngày càng suy giảm. Nguyên nhân là do tình trạng săn bắt vô tội vạ để làm món ăn ưa thích của người Trung Quốc và Đài Loan.

Rắn Mamba đen

Rắn Mamba đen đặc trưng ở châu Phi, khu vực hạ Sahara. Nọc độc của chúng là loại Neurotoxin có độc tính cao, hoạt động rất nhanh. Một vết cắn của rắn Mamba đen có chứa từ 100 – 200mg nọc độc, có thể lên đến 400mg. Nọc độc của chúng đạt tới tĩnh mạch 0,25 mg/kg sẽ gây tử vong.

Khi bị rắn Mamba đen cắn, triệu chứng là đau xung quanh khu vực bị cắn, rồi ngứa ran ở miệng, các chi, sốt cao, mất ngủ, tầm nhìn hạn chế. Sẽ gây bất tỉnh trong vòng 45 phút, thậm chí ít hơn. Nếu người bị cắn không có chất kháng độc điều trị kịp thời sẽ đau bụng, buồn nôn, nôn, độc tim, độc thận, đau nhức và liệt. Sau lên cơn co giật, hôn mê và tử vong.

Trường hợp người bị rắn Mamba đen không có thuốc Antivenin thì chắc chắn sẽ tử vong sau 15 phút – 3 tiếng đồng hồ.

10 loài rắn độc nhất thế giới

Rắn Eastern Brown

Rắn Eastern Brown được xếp vào loại cực độc đứng thứ 2 trên thế giới. Chỉ cần 1/500g nọc độc cũng có thể gây tử vong cho một người trưởng thành. Rắn Eastern Brown phổ biến ở Úc, có đặc tính nhút nhát, bỏ chạy khi thấy gặp nguy hiểm. Chúng có màu nâu bóng hoặc cũng có thể màu xám đen, vàng, khác nhau khi trưởng thành.

Rắn hổ

Rắn hổ có tên khoa học là Notechis scutatus, được tìm thấy ở Úc, thường là ở phía Nam. Đây là loài rắn cực độc nhưng lại khá nhút nhát, bỏ chạy khi đối mặt và chỉ điên lên khi bị dồn vào góc. Tỷ lệ tử vong khi bị rắn hổ cắn vô cùng cao lên đến 60 – 70%.

Triệu chứng ban đầu sau khi bị rắn hổ cắn là đau ở chân, cổ kèm theo ngứa ran, tê bì và đổ mồ hôi. Sau đó nếu không được xử lý là hiện tượng tê liệt, khó thở. Nọc độc của chúng phá vỡ mạch mạch, cơ và gây suy thận.

10 loài rắn độc nhất thế giới

Rắn hổ mang Philippines

Là một trong 10 loài rắn độc nhất thế giới, có nguồn gốc ở phía bắc Philippines. Loài rắn này có kích thước nhỏ, dài khoảng 100cm. Chúng chỉ phân bố ở quần đảo Philippines.

Nọc độc của rắn hổ mang philippines có thể bắn xa đến 3m. Khi bị chúng cắn, nọc độc tác động đến thần kinh gây ảnh hưởng đến cơ, gián đoạn truyền tin.

Rắn độc đen châu Phi

Có màu xám nâu, bên trong khoang miệng màu đen. Chúng phân bố ở nhiều nơi khác nhau trên lục địa đen. Đây là loài rất hung dữ, tốc độ cắn vô cùng nhanh, có thể lên đến 20km/h và cắn liên tiếp 12 lần.

Một vết cắn có thể giết chết 10 – 25 người lớn. Triệu chứng khi bị rắn độc đen châu Phi cắn rất đáng sợ. Mới đầu là ngứa tứ chi, miệng, sau lú lẫn, sùi bọt, co giật, hôn mê. Tỷ lệ tử vong khi bị cắn gần như là 100%.

10 loài rắn độc nhất thế giới

Rắn đuôi chuông

Rắn đuôi chuông thuộc chi Crotalus và Sistrurus, họ Crotalinae, chỉ sinh sống duy nhất tại châu Mỹ. Có thể nhận biết được chúng qua tiếng rung đuôi giống như tiếng chuông.

Đây là loài nằm trong top 10 loài rắn độc nguy hiểm nhất thế giới. Khi bị rắn đuôi chuông cắn chất độc sẽ từ răng nanh ngấm vào vết thương, máu và phá vỡ tế bào thành mạch. Từ đó gây chảy máu trong vô cùng nguy hiểm, có thể tử vong.

Dấu hiệu xuất hiện khi bị rắn đuôi chuông cắn gồm tê liệt, chảy nước dãi, xuất huyết. Nếu không được xử lý, chữa trị kịp thời sẽ gây tử vong. Ngược lại nếu được sử dụng thuốc Antivenin kịp thời thì tỷ lệ tử vong sẽ giảm xuống dưới 4%.

Rắn đuôi chuông chưa trưởng thành lại nguy hiểm hơn rắn trưởng thành rất nhiều. Điều này được lý giải là do chúng không kiểm soát được lượng độc khi cắn.

Trên đây là top 10 loài rắn độc nhất thế giới. Bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm được những thông tin hữu ích nhé.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng